Cách làm giò sống dai giòn mà không sử dụng chất hàn the

Làm giò sống không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện đúng cách sẽ tự làm ra món giò sống thơm ngon trong thời gian ngắn. Bài viết này M5s sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm giò sống đơn giản nhưng lại dai giòn. Cùng tham khảo và bắt tay vào bếp nhé.

1. Nguyên liệu làm giò sống

Thịt heo:

- Chọn phần thịt tươi ngon như thịt vai hoặc thịt mông vì chúng vô cùng săn chắc.

- Chia thịt theo tỷ lệ 70% thịt nạc và 30% mỡ heo.

Các loại gia vị:

- Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm.

- Hành tím, tiêu, ớt,...

- Đá lạnh

Nguyên liệu làm giò sống

Dụng cụ làm giò:

- Cối quết chả/máy xay thịt.

- Tô lớn.

Máy xay thịt làm giò sống

2. Các bước làm giò sống dai giòn

2.1 Sơ chế nguyên liệu

- Thịt mua về rửa sạch với nước, có thể chà qua với muối để loại bỏ mùi hôi. 

- Chia thịt thành 2 phần thịt nạc, thịt mỡ sau đó cắt thành những khúc vừa phải.

- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Sơ chế thịt làm giò sống

2.2 Tiến hành xay giò sống

- Cho phần thịt nạc vào máy xay giò chả xay trước khoảng 15 giây, sau đó cho thịt mỡ vào xay tiếp 15 giây.

- Lần lượt cho các gia vị, hành tím, ớt, tiêu vào trong cối xay tùy theo khẩu vị và sở thích.

- Xay thêm khoảng 2 phút thì tắt máy lấy giò sống ra khỏi máy.

Xay thịt làm giò sống

Lưu ý:

  • Đối với máy xay giò chả, cho đá lạnh vào khoang chứa trước khi xay 15 phút để hạn chế làm giò bị chín tái.
  • Còn với các thiết bị xay thông thường khác như máy xay thịt, cho khoảng 1 - 3 viên đá lạnh vào trực tiếp cối xay.

2.3 Đóng gói, bảo quản giò sống

  • Cho giò sống vào túi thực phẩm hoặc hộp đựng và đậy nắp kín.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để đảm bảo độ tươi ngon, dai giòn. 
  • Nếu chưa sử dụng tới, dùng phương pháp hút chân không để giò được bảo quản lâu nhất.
  • Bạn có thể dùng nó để nấu lẩu, làm mọc viên,...

Bảo quản giò sống

3. Mẹo giúp làm giò sống không bị bở

Hướng dẫn chọn thịt heo làm giò sống

  • Chọn thịt tươi, mới lấy từ lò mổ. Tuyệt đối không sử dụng thịt đã để lâu ở điều kiện môi trường thông thường. Khả năng cao mẻ giò sẽ thất bại.
  • Không sử dụng 100% thịt nạc vì giò sẽ bị khô và bở. Nên kết hợp cùng với thịt mỡ để tăng độ kết dính, dai giòn.
  • Nếu không có máy xay giò chuyên dụng, bạn có thể cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút để tăng độ thành công.

Hướng dẫn chọn thịt heo làm giò sống

Sơ chế thịt làm giò

  • Không ngâm nước, rửa sạch với muối trắng để loại bỏ bớt mùi hôi. Phải để ráo nước trước khi cho vào xay.
  • Cắt thịt thành từng khúc nhỏ vừa phải để tăng thời gian xay thịt.

Xay giò sống đúng kỹ thuật

  • Không sử dụng thiết bị có công suất nhỏ. Phải dùng máy xay giò chuyên dụng hoặc máy xay thịt công suất lớn. Vì xay càng lâu, khả năng sinh nhiệt càng cao gây ra tình trạng chết giò.
  • Thời gian xay phù hợp sẽ từ 3 - 5 phút. Có thể cho đá lạnh vào trực tiếp bên trong cối xay, nhưng không được lạm dụng.
  • Có thể xay kèm với bột năng hoặc bột bắp để tăng độ dai giòn.

>> Hoặc bạn có thể tham khảo cách xay thịt làm giò chả để biết chính xác cách xay giò sống sao cho đúng và chuẩn nhất. Hạn chế làm giò bị bở, tăng khả năng thành công.

Bảo quản giò sống đúng cách

Để giò sống giữ nguyên hương vị, độ tươi ngon cần bảo quản trong không gian kín. Nhiệt độ thấp từ 0 - 4 độ C. Tuy nhiên M5s vẫn khuyên bạn nên sử dụng ngay trong ngày.

Mẹo làm giò sống ngon

4. Các món ngon được làm từ giò sống

  • Canh mọc: Là sự kết hợp giữa giò sống vo tròn thành viên nấu cùng các loại rau củ quả như cà rốt, khoai, súp lơ,... Tùy vào sở thích, bạn có thể thêm những loại rau củ quả như ý muốn.
  • Giò sống nấu với khổ qua: Bạn có thể nhồi giò sống vào trong khổ hoa để nấu như thông thường. Hoặc vo tròn viên giò sống thành những viên nhỏ, còn khổ qua thì cắt mỏng thành từng lát.
  • Canh chua mọc: Cách nấu sẽ tương tự các món canh chua thông thường, chỉ khác ở phần nguyên liệu thay vì cho cá thì bạn sẽ cho những viên giò sống vo tròn.
  • Giò sống chiên giòn: Cách chế biến vô cùng đơn giản, hãy vo tròn viên giò sống sau đó thả vào chảo dầu sôi. Món ăn sẽ có độ thơm ngon và dai giòn sần sật.

giò sống chiên giòn

  • Bún mọc: Bạn hãy nấu nước dùng theo sở thích của mình sau đó vo tròn các viên giò sống và thả vào trong nồi nước dùng. Sau đó múc vào trong những tô bún và thưởng thức.

Tổng kết:

Thông qua hướng dẫn cách làm giò sống mà M5s đã gửi tới bạn có thể thấy, để làm ra được món ăn này vô cùng đơn giản phải không nào. Tuy nhiên bạn vẫn cần biết những lưu ý trong quá trình làm để tránh giò bị hư nhé. 


Tin tức liên quan

Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy trộn bột
Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy trộn bột

272 Lượt xem

Việc sử dụng máy trộn bột không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, trong quá trình sử dụng không thể tránh được những lỗi khiến máy hoạt động không hiệu quả. Vậy thì làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy tham khảo qua bài viết sau đây, Thiết bị M5s sẽ cho bạn biết 6 nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi máy trộn bột cực đơn giản!

Cách làm chả mỡ - Hướng dẫn chi tiết cách làm tại nhà
Cách làm chả mỡ - Hướng dẫn chi tiết cách làm tại nhà

230 Lượt xem

Cách làm chả mỡ có khó không? Câu trả lời là không, với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự làm chả mỡ ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình mình. Cùng tham khảo công thức và cách làm ngay bên dưới đây cùng M5s nhé.

Tổng hợp và phân biệt các dòng máy trộn bột chi tiết từ A đến Z
Tổng hợp và phân biệt các dòng máy trộn bột chi tiết từ A đến Z

130 Lượt xem

Bài viết này Thiết bị M5s sẽ tổng hợp và phân biệt các dòng máy trộn bột chi tiết từ A đến Z. Theo dõi ngay, để bổ sung thêm kiến thức và thông tin chi tiết về các thiết bị trộn bột. Từ đó giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình một cách dễ dàng.  

Nên sử dụng máy bào đá tự động hay bán tự động?
Nên sử dụng máy bào đá tự động hay bán tự động?

176 Lượt xem

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy bào đá chính là máy xay đá bào tự động và bán tự động làm bạn phân vân trong việc lựa chọn. Hãy cùng Thiết bị M5s so sánh ưu và nhược điểm của hai loại máy làm đá bào này để xem nên mua loại nào nhé!

Địa chỉ bán máy bào đá tại TPHCM chính hãng, giá rẻ
Địa chỉ bán máy bào đá tại TPHCM chính hãng, giá rẻ

331 Lượt xem

Tại TPHCM có rất nhiều đơn vị bán máy làm đá bào, tuy nhiên để tìm được một đơn vị bán máy chất lượng, giá tốt là điều không dễ dàng. Thiết bị M5s là đơn bị nhập khẩu và phân phối máy máy bào đá chính hãng ở TPHCM trong nhiều năm qua và luôn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Vậy điều gì đã khiến khách hàng tin tưởng đơn vị M5s đến vậy, cùng M5s tìm hiểu ngay phần bài viết bên dưới nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy bào đá an toàn, đúng kỹ thuật
Hướng dẫn sử dụng máy bào đá an toàn, đúng kỹ thuật

528 Lượt xem

Nhiều khách hàng khi mua máy xay đá bào về nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng đúng cách từ đó khiến máy dễ bị hư hỏng, lưỡi dao nhanh mòn hay đá bào chưa mịn,...

Nếu các bạn đang gặp phải những trường hợp trên thì hãy tham khảo ngay cách sử dụng máy bào đá sao cho đúng kỹ thuật và an toàn nhất trong bài viết dưới đây của Thiết bị M5s nhé!


Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng