Cách làm giò sống dai giòn mà không sử dụng chất hàn the
Làm giò sống không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện đúng cách sẽ tự làm ra món giò sống thơm ngon trong thời gian ngắn. Bài viết này M5s sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm giò sống đơn giản nhưng lại dai giòn. Cùng tham khảo và bắt tay vào bếp nhé.
1. Nguyên liệu làm giò sống
Thịt heo:
- Chọn phần thịt tươi ngon như thịt vai hoặc thịt mông vì chúng vô cùng săn chắc.
- Chia thịt theo tỷ lệ 70% thịt nạc và 30% mỡ heo.
Các loại gia vị:
- Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm.
- Hành tím, tiêu, ớt,...
- Đá lạnh
Dụng cụ làm giò:
- Cối quết chả/máy xay thịt.
- Tô lớn.
2. Các bước làm giò sống dai giòn
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về rửa sạch với nước, có thể chà qua với muối để loại bỏ mùi hôi.
- Chia thịt thành 2 phần thịt nạc, thịt mỡ sau đó cắt thành những khúc vừa phải.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
2.2 Tiến hành xay giò sống
- Cho phần thịt nạc vào máy xay giò chả xay trước khoảng 15 giây, sau đó cho thịt mỡ vào xay tiếp 15 giây.
- Lần lượt cho các gia vị, hành tím, ớt, tiêu vào trong cối xay tùy theo khẩu vị và sở thích.
- Xay thêm khoảng 2 phút thì tắt máy lấy giò sống ra khỏi máy.
Lưu ý:
- Đối với máy xay giò chả, cho đá lạnh vào khoang chứa trước khi xay 15 phút để hạn chế làm giò bị chín tái.
- Còn với các thiết bị xay thông thường khác như máy xay thịt, cho khoảng 1 - 3 viên đá lạnh vào trực tiếp cối xay.
2.3 Đóng gói, bảo quản giò sống
- Cho giò sống vào túi thực phẩm hoặc hộp đựng và đậy nắp kín.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để đảm bảo độ tươi ngon, dai giòn.
- Nếu chưa sử dụng tới, dùng phương pháp hút chân không để giò được bảo quản lâu nhất.
- Bạn có thể dùng nó để nấu lẩu, làm mọc viên,...
3. Mẹo giúp làm giò sống không bị bở
Hướng dẫn chọn thịt heo làm giò sống
- Chọn thịt tươi, mới lấy từ lò mổ. Tuyệt đối không sử dụng thịt đã để lâu ở điều kiện môi trường thông thường. Khả năng cao mẻ giò sẽ thất bại.
- Không sử dụng 100% thịt nạc vì giò sẽ bị khô và bở. Nên kết hợp cùng với thịt mỡ để tăng độ kết dính, dai giòn.
- Nếu không có máy xay giò chuyên dụng, bạn có thể cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút để tăng độ thành công.
Sơ chế thịt làm giò
- Không ngâm nước, rửa sạch với muối trắng để loại bỏ bớt mùi hôi. Phải để ráo nước trước khi cho vào xay.
- Cắt thịt thành từng khúc nhỏ vừa phải để tăng thời gian xay thịt.
Xay giò sống đúng kỹ thuật
- Không sử dụng thiết bị có công suất nhỏ. Phải dùng máy xay giò chuyên dụng hoặc máy xay thịt công suất lớn. Vì xay càng lâu, khả năng sinh nhiệt càng cao gây ra tình trạng chết giò.
- Thời gian xay phù hợp sẽ từ 3 - 5 phút. Có thể cho đá lạnh vào trực tiếp bên trong cối xay, nhưng không được lạm dụng.
- Có thể xay kèm với bột năng hoặc bột bắp để tăng độ dai giòn.
>> Hoặc bạn có thể tham khảo cách xay thịt làm giò chả để biết chính xác cách xay giò sống sao cho đúng và chuẩn nhất. Hạn chế làm giò bị bở, tăng khả năng thành công.
Bảo quản giò sống đúng cách
Để giò sống giữ nguyên hương vị, độ tươi ngon cần bảo quản trong không gian kín. Nhiệt độ thấp từ 0 - 4 độ C. Tuy nhiên M5s vẫn khuyên bạn nên sử dụng ngay trong ngày.
4. Các món ngon được làm từ giò sống
- Canh mọc: Là sự kết hợp giữa giò sống vo tròn thành viên nấu cùng các loại rau củ quả như cà rốt, khoai, súp lơ,... Tùy vào sở thích, bạn có thể thêm những loại rau củ quả như ý muốn.
- Giò sống nấu với khổ qua: Bạn có thể nhồi giò sống vào trong khổ hoa để nấu như thông thường. Hoặc vo tròn viên giò sống thành những viên nhỏ, còn khổ qua thì cắt mỏng thành từng lát.
- Canh chua mọc: Cách nấu sẽ tương tự các món canh chua thông thường, chỉ khác ở phần nguyên liệu thay vì cho cá thì bạn sẽ cho những viên giò sống vo tròn.
- Giò sống chiên giòn: Cách chế biến vô cùng đơn giản, hãy vo tròn viên giò sống sau đó thả vào chảo dầu sôi. Món ăn sẽ có độ thơm ngon và dai giòn sần sật.
- Bún mọc: Bạn hãy nấu nước dùng theo sở thích của mình sau đó vo tròn các viên giò sống và thả vào trong nồi nước dùng. Sau đó múc vào trong những tô bún và thưởng thức.
Tổng kết:
Thông qua hướng dẫn cách làm giò sống mà M5s đã gửi tới bạn có thể thấy, để làm ra được món ăn này vô cùng đơn giản phải không nào. Tuy nhiên bạn vẫn cần biết những lưu ý trong quá trình làm để tránh giò bị hư nhé.