Cách làm mọc ngon, dai giòn chuẩn vị ngay tại nhà
Mọc được làm từ thịt, mộc nhĩ, nấm hương cùng một số nguyên liệu khác. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và cách làm dễ dàng, ai cũng có thể làm được món ăn này.
Hãy cùng tham khảo cách làm mọc ngon, dai giòn ngay bên dưới đây cùng M5s nhé.
1. Cách làm mọc viên với mộc nhĩ
Ưu điểm khi làm mọc với mộc nhĩ (nấm tai mèo) là sẽ tăng độ giòn của món ăn từ đó giúp món ăn hấp dẫn hơn. Các bước thực hiện như sau:
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt heo
- 100g mộc nhĩ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, hành tím,... (tùy sở thích)
- Công cụ hỗ trợ: Cối xay chả/máy xay thịt công suất lớn, dụng cụ nặn viên mọc.
1.2 Cách làm mọc với mộc nhĩ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt: Mang đi rửa sạch, chia phần thịt nạc và thịt mỡ riêng biệt sau đó cắt thành từng khúc vừa phải để xay được nhanh hơn.
- Mộc nhĩ: Mang ngâm với nước cho đến khi nở ra. Sau đó bóp và rửa khoảng 2 - 3 lần để loại bụi bẩn.
Bước 2: Xay thịt và mộc nhĩ
- Cho phần thịt nạc vào máy xay giò chả xay khoảng 15s.
- Tiếp tục cho thịt mỡ vào xay tiếp 15s, thịt mỡ giúp phần thịt xay tăng thêm độ quết dính.
- Sau đó cho phần mộc nhĩ và gia vị đã chuẩn bị vào xay liên tục trong khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể tham khảo công thức gia vị sau:
+ 2 thìa hạt nêm
+ 1 thìa nước mắm
+ 2 thìa đường
+ 1 thìa tiêu
+ Thêm hành lá, hành tím tùy ý.
Bước 3: Nặn và chần mọc
- Đầu tiên bạn cần nặn mọc, có thể sử dụng công cụ hỗ trợ nặn viên mọc để chúng có hình dạng đẹp mắt và đồng đều hơn.
- Nấu 1 nồi nước sôi, sau đó nặn viên mọc đến đâu thả trực tiếp xuống nồi nước đến đó.
- Khi mọc chín sẽ tự động nổi lên bề mặt, tiến hành vớt lên và thực hiện liên tục cho đến khi xong.
2. Cách làm mọc viên với nấm hương
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo: 1kg
- Nấm hương: 100gr
- Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm, tiêu,...
- Dụng cụ hỗ trợ: Máy làm giò chả/máy xay thịt, thìa, tô,...
2.2 Cách làm mọc với nấm hương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương: Mang đi ngâm nước để được mềm và nở ra.
- Thịt heo: Rửa sạch, cắt để riêng phần thịt nạc và thịt mỡ sau đó cắt cả 2 thành từng khúc.
Bước 2: Xay thịt và nấm
- Đầu tiên cho phần thịt nạc vào máy xay giò chả xay trước, sau đó cho thịt mỡ vào xay.
- Tiếp theo cho phần nấm hương cùng gia vị chuẩn bị sẵn vào xay cùng. Tỷ lệ gia vị sẽ bao gồm:
+ 1 thìa nước mắm
+ 2 thìa hạt nêm
+ 2 thìa đường
+ 1 thìa tiêu.
Ngoài ra bạn còn có thể cho thêm hành lá, hành tím, cà rốt để tăng thêm màu sắc cũng như hương vị của món ăn.
- Quá trình xay sẽ khoảng 3 phút, điều này sẽ tạo độ quết dính vừa đủ cho mọc.
Bước 3: Chần mọc
- Bạn có thể cho vào túi nilon sau đó cắt nhỏ phần đáy để tiện cho việc nặn mọc. Hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ nặn mọc để thành phẩm đẹp mắt hơn.
- Tiếp đến nấu một nồi nước sôi (có thể cho thêm 1 ít dầu và muối). Sau đó thả lần lượt những viên mọc sống vào trong nồi.
- Khi viên mọc chín sẽ tự động nổi lên trên, tiến hành vớt mọc ra và chế biến món ăn tiếp theo.
3. Những mẹo nhỏ khi làm mọc viên ngon, dai giòn
Viên mọc được thơm ngon, chuẩn vị là thành phẩm có độ dai giòn, không bị mềm và bở. Cùng với đó là màu sắc bắt mắt và có mùi thơm hấp dẫn. Để có được hương vị này, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau:
- Để có được độ dai giòn, phải dùng máy xay giò chả hoặc máy xay thịt công suất lớn để xay thịt vì lúc đó mới tạo được độ kết dính. Nếu không có thiết bị này, bạn nên mua thịt xay kết hợp cùng giò sống xay sẵn.
- Phần thịt dùng để xay làm mọc phải đảm bảo về độ tươi mới, không sử dụng thịt cũ hoặc thịt đã để ở điều khiển môi trường thông thường. Thịt càng tươi, độ dai giòn càng cao.
- Để tăng hiệu quả, bạn có thể cho phần thịt vào trong tủ lạnh để làm mát thịt. Đặc biệt phần thịt mỡ có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh trước khi xay.
- Mọc thơm ngon, dai giòn sẽ cần sự kết hợp cùng các nguyên liệu như cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương để tăng thêm sự hấp dẫn.
- Bạn có thể thêm một chút một năng và bột nở vào trong lúc xay thịt để tăng độ giòn và mềm của món ăn.
- Khi chần, luộc mọc nên để nước sôi hẳn rồi hãy thả viên mọc vào để tránh bị dính vào thành hoặc đáy nồi.
Tổng kết:
Cách làm mọc ngon không khó, tuy nhiên bạn cũng cần chú trọng trong việc chọn nguyên liệu tươi mới. Mong rằng với những thông tin trên mà M5s đã giúp bạn thành công với món ăn mới này.