Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng công nghiệp
Lò nướng công nghiệp được phân loại thành 3 dòng chính là lò nướng sử dụng điện, dùng bằng gas và công nghệ đối lưu. Để tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại, hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây của M5s cung cấp nhé!
1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng điện công nghiệp
Lò nướng công nghiệp bằng điện được sử dụng bằng điện năng, nên năng suất hoạt động cao, tiết kiệm thời gian cho người dùng. Để hiểu rõ hơn về dòng lò nướng này trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của nó.
Cấu tạo chi tiết:
- Vỏ lò: Thường được làm từ thép không gỉ cao cấp, có khả năng chịu nhiệt tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Khoang lò: Có kích thước lớn, được thiết kế với nhiều tầng hoặc ngăn để nướng nhiều loại thực phẩm cùng lúc. Vật liệu khoang lò được làm bằng hợp kim nhôm, có khả năng truyền nhiệt tốt và dễ dàng vệ sinh.
- Cửa lò: Được làm từ kính cường lực, có độ dày cao trong suốt giúp người sử dụng quan sát quá trình nướng thực phẩm bên trong. Có tay cầm cách nhiệt và khóa an toàn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Hệ thống thanh nhiệt: Gồm nhiều thanh nhiệt được bố trí ở cả phía trên và dưới khoang lò. Thanh nhiệt được làm từ vật liệu chịu nhiệt cao Inox 304 có khả năng sinh nhiệt nhanh và ổn định.
- Hệ thống quạt đối lưu: Giúp tạo luồng khí nóng di chuyển liên tục trong khoang lò, làm cho thực phẩm chín đều và đẹp mắt hơn.
- Bộ điều khiển: Có các núm vặn và màn hình cảm ứng hiện đại, đối với lò có nhiều tầng thì mỗi tầng sẽ có hệ thống điều khiển khác nhau. Giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng và các chức năng khác của lò.
- Hệ thống cách nhiệt: Có gioăng và bông cách nhiệt giúp giữ nhiệt bên trong lò, giảm thất thoát nhiệt ra ngoài và tiết kiệm điện năng.
- Hệ thống thông gió: Giúp thoát hơi nước và khí nóng ra ngoài, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.
Nguyên lý hoạt động:
Lò nướng điện công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhiệt bằng điện trở. Khi người dùng bật lò nướng, dòng điện sẽ đi qua các thanh nhiệt, làm cho thanh nhiệt nóng lên. Kết hợp cùng hệ thống quạt đối lưu giúp nhiệt độ truyền sang thực phẩm nhanh chóng, làm cho thực phẩm chín từ ngoài vào trong.
2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng gas công nghiệp
Cấu tạo và chức của của lò nướng gas công nghiệp cũng khá tương tự với lò nướng điện công nghiệp bao gồm các bộ phận như:
- Vỏ bao quanh lò
- Buồng nướng
- Cửa lò
- Thanh tản nhiệt
- Hệ thống quạt đối lưu
- Bộ điều khiển các chức năng của lò
- Bộ phận giữ nhiệt
- Lưới thông gió
=> Ngoài những phần trên, lò nướng gas công nghiệp có một bộ phận đặc biệt là hệ thống đốt gas và núm thải khí. Khi sử dụng bạn cần dùng bình gas gia đình để kết nối với lò.
Nguyên lý hoạt động:
- Nếu lò nướng điện công nghiệp sử dụng bằng điện để tạo ra nhiệt năng thì lò nướng gas công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy gas để tạo ra nhiệt lượng.
- Khi bật lò nướng, gas sẽ được cung cấp cho buồng đốt từ bếp gas. Hệ thống đánh lửa sẽ đốt cháy gas trong buồng đốt, tạo ra nhiệt lượng. Sau đó nhiệt từ buồng đốt sẽ được truyền qua các thanh nhiệt (nếu có) vào khoang lò. Hệ thống quạt đối lưu sẽ tạo luồng khí nóng di chuyển liên tục trong buồng nướng, làm cho thực phẩm giòn ngoài mềm trong.
Lưu ý: Hệ thống đốt gas được nối trực tiếp từ bình gas, trong quá trình sử dụng sẽ có mùi gas nhẹ.
3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng đối lưu công nghiệp
Cấu tạo lò nướng đối lưu công nghiệp có các bộ phận giống với 2 sản phẩm lò nướng trên nhưng đặc biệt lò đối lưu lại có:
- Hệ thống quạt đối lưu: Có quạt giúp tản nhiệt đồng đều và ống xả giúp thông hơi ra ngoài.
- Thanh trở nhiệt dạng vòng: Có thiết kế vòng tròn, giúp nhiệt tỏa ra xoay vòng quanh khay nướng, làm cho thực phẩm vàng đều thơm ngon.
- Motor đối lưu gió: Có khả năng xoay đảo chiều gió cho hệ thống quạt, nhiệt tỏa có đều hay không dựa vào motor tới 90%.
- Hệ thống phun sương: Giúp trong quá trình làm chín thực phẩm có lớp vỏ giòn bên ngoài xốp mềm bên trong, tăng hương vị cho thực phẩm
Nguyên lý hoạt động:
Lò nướng đối lưu công nghiệp hoạt động chính dựa trên hệ thống quạt đối lưu để làm chín thực phẩm. Kết hợp thanh trở nhiệt vòng tròn giúp truyền nhiệt nóng tốt và ống xả khí linh hoạt, khiến lò nướng vận hành trơn tru hơn. Cùng với chức năng phun nước giúp bánh chín nhanh mà không bị mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ngoài ra lò đối lưu còn cho phép cài nhiệt độ thấp hơn so với 2 sản phẩm trên.
VD: Nướng bánh su kem cần nhiệt độ 200 độ C với thời gian từ 25-30 phút. Nếu nướng bánh bằng lò đối lưu bạn chỉ cần để nhiệt độ 175-185 độ C với thời gian tương đương mà chất lượng bánh vẫn ngon.
=> Nên đây là dòng máy tiết kiệm điện năng nhất so với 2 dòng lò nướng ở trên.
Ngoài việc tìm hiểu về các loại lò, thì trước khi mua lò nướng công nghiệp, bạn cũng cần tham khảo các tiêu chí để lựa chọn loại lò phù hợp.
Kết luận:
Cả 3 dòng sản phẩm ở trên đều có cấu tạo tương đối giống nhưng vẫn có phần đặc biệt khác nhau. Nguyên lý hoạt động của mỗi loại là khác nhau nhưng mục đích của cả 3 sản phẩm là giúp thực phẩm chín đều, thơm ngon hơn so với dòng lò nướng thông thường.
Để biết thêm về từng sản phẩm ở trên bạn có thể liên hệ ngay với Thiết bị M5s để được tư vấn hỗ trợ 24/7 nhé!