Hướng dẫn vệ sinh lò nướng công nghiệp
Việc vệ sinh lò nướng công nghiệp là một trong những quy trình thiết yếu khi sử dụng thiết bị này. Vì thế, nếu bạn đang tìm cách làm sao để vệ sinh lò nướng bánh công nghiệp hiệu quả, thì hãy theo dõi ngay chia sẻ cực chi tiết trong bài viết dưới đây của Thiết bị bếp M5s nhé!
Mọi kiến thức và các bước hướng dẫn trong bài viết đã được tham khảo từ các chuyên gia tại M5s. Đồng thời, chúng tôi cũng tham khảo và đúc kết thêm từ kinh nghiệm của khách hàng trực tiếp sử dụng các dòng lò nướng công nghiệp đa năng.
1. Dụng cụ cần chuẩn bị vệ sinh lò nướng bánh công nghiệp
Để vệ sinh lò nướng, bạn cần trang bị một số dụng cụ sau:
- Cọ chùi rửa có độ ma sát nhẹ.
- Bàn chải đầu lông vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm.
- Cọ quét nhỏ.
- Khăn mềm.
- Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm một số đồ hỗ trợ và đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò như: khẩu trang, găng tay,...
2. Các bước vệ sinh lò nướng công nghiệp hiệu quả
Bước 1: Ngắt kết nối lò nướng với nguồn điện
Sau khi lò nướng xong bánh, thịt, cá,... bạn sẽ chờ lò nguội hẳn rồi mới tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn. Tiến hành ngắt kết nối nguồn điện, hạn chế tối đa trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.
Bước 2: Làm sạch vụn thực phẩm trong khoang lò nướng
- Ở bước này, bạn sử dụng cọ quét nhỏ có lông mềm để loại bỏ sạch mọi vụn bánh, vụn thịt còn bám lại ở trong khoang lò ra ngoài.
- Nếu lò nướng công nghiệp của bạn nhiều tầng và có kích thước lớn, bạn có thể trang bị máy hút bụi chuyên dụng cho lò để làm sạch nhanh hơn.
- Việc làm sạch mảnh vụn bám lại sẽ hạn chế tối đa các vụn này bị cháy trong những lần nướng tiếp theo, khử sạch mùi cháy trong khoang lò.
Bước 3: Tiến hành dùng chất tẩy rửa để làm sạch
- Vì lò nướng công nghiệp không chỉ chuyên dùng để nướng bánh ngọt, mà bạn còn có thể dùng chúng để nướng thịt, cá, các loại hải sản, rau củ, dược liệu,... cho nên sẽ không thể tránh khỏi dầu mỡ bám vào lò.
- Nếu không vệ sinh và làm sạch, thì về lâu về dài lớp dầu này sẽ khiến cho lò nhanh chóng xuống cấp và có thể bị dễ bị oxi hóa.
- Để loại bỏ chúng, bạn chỉ cần thao tác vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa dạng xịt hoặc dạng dung dịch xịt vào vết dầu bám, chờ trong vài phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, bạn dùng khăn ấm lau sạch đi lớp dầu mỡ này.
- Đối với khay nướng, bạn có thể sử dụng dầu rửa chén chuyên dụng kết hợp với dụng cụ có rửa có độ ma sát để làm sạch mảng bám và rửa lại bằng nước sạch như khi các bạn rửa chén bát bình thường.
Bước 4: Vệ sinh cửa lò và các bộ phận khác
- Đối với cửa lò, bạn có thể sử dụng các chất xịt rửa để làm sạch ở phần kính trong suốt.
- Còn đối với các bộ phận còn lại, sử dụng khăn ấm để lau sạch. Đa số chất liệu cấu tạo thành lò nướng công nghiệp đều là inox cao cấp, cho nên việc vệ sinh sẽ vô cùng dễ dàng.
- Nếu lò nướng của bạn vẫn còn mùi sau khi vệ sinh xong, bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Mẹo khử mùi cho lò nướng” để khắc phục nhé!
3. Một số phương pháp làm sạch lò nướng điện và gas công nghiệp
Ngoài các dung dịch tẩy rửa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu sau để làm sạch, vừa tiết kiệm chi phí lại có thể làm sạch vô cùng nhanh chóng. Lưu ý, các phương pháp sau chỉ hiệu quả đối với vết bám bình thường, độ kết dính thấp.
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như chanh, giấm
- Bạn có thể pha giấm loãng với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi xịt lên các bề mặt cần làm sạch, để như vậy trong vòng 15-20 phút rồi lau sạch bằng khăn.
- Đối với chanh, bạn có thể chà trực tiếp trái chanh đã cắt lên bề mặt bám dầu mỡ và chờ để làm sạch.
Sử dụng baking soda
Đây là một trong những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong quá trình hỗ trợ tẩy rửa và làm sạch nhiều loại thiết bị, máy móc.
Bạn cũng sẽ trộn bột này với nước, hoặc đổ trực tiếp bột lên chỗ cần làm sạch rồi xịt nước vào. Phương pháp này sẽ hơi mất thời gian khi bạn cần lên đến 1-2 giờ để mảng bám có thể dễ dàng được loại bỏ. Tuy nhiên, baking soda sẽ hỗ trợ rất tốt để làm sạch các vết cháy và bám cứng đầu.
4. Các lưu ý khi vệ sinh lò nướng bánh mì công nghiệp
- Phải chờ lò nguội tuyệt đối mới tiến hành vệ sinh cho lò nướng.
- Không sử dụng dụng cụ tẩy rửa có độ ma sát cao, sắc nhọn làm mất thẩm mỹ của lò nướng cũng như gây bong tróc lớp inox.
- Dùng loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho lò, tránh gây ám mùi hương liệu, ảnh hưởng đến mùi vị thực phẩm khi nướng.
- Vệ sinh lò nướng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bài viết vừa rồi đã chia sẻ cho các bạn quy trình siêu chi tiết từ A-Z để bạn có thể vệ sinh thiết bị lò nướng công nghiệp một cách hiệu quả nhất. Hi vọng sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn và nâng cao tuổi thọ cho lò nướng.
Nếu bạn đang quan tâm về các dòng lò nướng bánh, thịt, rau củ công nghiệp thì tại M5s có cung cấp đủ các loại từ 1 tầng 1 khay cho đến loại lò nướng 32 khay. Liên hệ ngay để được tư vấn nhé!