Nên dùng lò nướng bánh mì công nghiệp bằng điện hay bằng gas?
Lò nướng công nghiệp dùng điện và chạy gas là 2 dòng thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. Mỗi dòng đều có những đặc điểm và nguyên lý hoạt động khác nhau nhưng đều có công dụng là làm chín thực phẩm. Vậy dùng loại nào sẽ tốt hơn? Hãy cùng M5s tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!
1. Ưu nhược điểm của lò nướng điện công nghiệp
Lò nướng bánh mì công nghiệp bằng điện có nguyên lý hoạt động dùng trực tiếp điện năng tạo ra nhiệt để làm chín thực phẩm.
Đặc điểm nổi bật
- Thiết kế hiện đại thông minh: Có nhiều tầng và khay nướng giúp tăng năng suất hoạt động làm việc của lò.
- Năng suất hoạt động cao: Nhờ có nhiều tầng, mỗi tầng có một hệ thống điều khiển riêng biệt nên có thể nướng một lúc nhiều loại thực phẩm tiết kiệm thời gian cho đầu bếp.
- Dễ dàng sử dụng: Bộ điều khiển là các nút vặn và màn hình cảm ứng, đơn giản phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
- Chế độ hẹn giờ: Với các dòng lò nướng điện đều có thể hẹn thời gian và mức nhiệt cho thực phẩm cần nướng chín một cách chính xác, giúp người dùng rảnh tay mà không sợ thực phẩm bị cháy khét hay khô cứng.
- An toàn khi sử dụng: lò có trang bị chức năng khóa tự động, tránh tầm tay trẻ em và an toàn cho người dùng.
- Giá thành rẻ hơn so với các dòng lò nướng bánh dùng gas, nên tiết kiệm được chi phí khi mua thiết bị.
Ngoài ra lò nướng điện có một vài nhược điểm như
- Điện năng tiêu thụ cao hơn khi sử dụng gas.
- Tốn thời gian để làm nóng lò hơn so với dòng sử dụng gas.
2. Đặc điểm nổi bật và nhược điểm của lò nướng công nghiệp bằng gas
Lò nướng gas là dòng lò nướng không bị phụ thuộc nhiều vào nguồn điện, thích hợp với những nơi điện áp yếu vì lúc này nguồn điện đưa vào chỉ hỗ trợ cho hệ thống chiếu sáng và đánh lửa. Nên gas là nguồn năng lượng chính tạo ra nhiệt để làm chín thức ăn.
Đặc điểm nổi bật
- Nấu nướng nhanh: Sử dụng nguồn gas trực tiếp làm nóng nên nướng thực phẩm nhanh chóng
- Tăng mùi vị cho thực phẩm: Đây là một đặc điểm nổi trội nhất của lò nướng gas, vì sử dụng ngọn lửa trực tiếp nên các thực phẩm khi chín sẽ có hương thơm ngào ngạt, tăng sức hút cho món ăn.
- Giá thành rẻ: Có thiết kế đơn giản hơn với lò nướng điện nên giá thành rẻ phù hợp với nhiều hộ gia đình và các quán nhỏ.
- Sử dụng được khi mất điện: Vì không phụ thuộc vào nguồn điện nên khi mất điện lò nướng gas vẫn hoạt động bình thường.
- Có ngăn hứng dầu mỡ thừa: Giúp thực phẩm khi nướng giảm tình trạng cháy và dễ vệ sinh lò hơn sau khi sử dụng.
- Không mất nhiều thời gian làm nóng lò nướng: Giúp tiết kiệm thời gian nướng đồ ăn.
Bên cạnh những đặc điểm nổi bật trên lò nướng gas có một số nhược điểm như:
- Tạo khói và ám mùi: vì dùng gas tạo nhiệt nên trong quá trình nướng có thể tạo khói khi gặp những thực phẩm có chứa dầu mỡ. Có mùi gas khi nướng nên thức ăn có thể bị ám mùi gas nhẹ.
- Giá thành cao: thông thường các dòng lò nướng công nghiệp chạy gas sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với loại bằng điện.
- Nguy hiểm khi rò rỉ gas: Gas là một trong những khí gây cháy nổ rất nguy hiểm, nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc để gas bị rò rỉ sẽ gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng
3. So sánh lò nướng điện và lò nướng gas công nghiệp
Để đánh giá và so sánh một cách công tâm về hai dòng sản phẩm này chúng ta có thể dựa vào một số tiêu chí sau:
Tiêu chí | Lò nướng điện | Lò nướng gas |
---|---|---|
Cấu tạo | Sử dụng thanh tản nhiệt để truyền khí nóng | Có bộ phận đánh lửa và đốt gas tạo nhiệt để nướng |
Nguyên lý hoạt động | Dùng nguồn điện tạo nhiệt trên dưới | Dùng nguồn gas trực tiếp |
Năng suất | Có thể nướng nhiều thực phẩm cùng một lúc | Nướng ít thực phẩm hơn nhưng nhanh chín hơn |
Độ ngon sau khi sử dụng | Bánh có màu vàng đẹp mắt, giòn đều | Thực phẩm có mùi thơm hấp dẫn hơn |
Giá thành | Rẻ hơn | Cao hơn |
Chức năng | Đa năng | Tương tự như dòng lò nướng điện |
Độ an toàn khi sử dụng | An toàn hơn | Kết hợp bình gas nên cần trang bị kỹ các biên pháp phòng cháy nổ |
=> Dựa vào những tiêu chí trên có thể cho chúng ta thấy được mỗi dòng lò nướng đều có điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên lò nướng điện chiếm nhiều ưu thế hơn về sự tiện lợi và độ an toàn nhưng giá thành lại cao hơn dòng lò nướng gas.
4. Nên sử dụng lò nướng công nghiệp dùng điện hay dùng gas
Để quyết định sử dụng loại lò nướng nào còn phụ thuộc vào các yếu tố như nhu cầu sử dụng, ngân sách,... của người sử dụng. Bằng kinh nghiệm của mình, M5s sẽ đưa ra một vài yếu tố giúp bạn lựa chọn sản phẩm lò nướng phù hợp.
Nhu cầu sử dụng:
- Đây là yếu tố rất quan trọng, quyết định 80% bạn nên chọn dòng lò nướng nào.
- Nếu bạn có mục đích kinh doanh các sản phẩm bánh ngọt => Dùng lò nướng điện. Vì bánh được nướng vàng đều chín mềm, không bị cháy khét hay ám mùi khó chịu, giúp bánh thơm ngon hơn.
- Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh quán ăn, quán nhậu => Chọn lò nướng gas. Vì phù hợp với các nướng như thịt nướng, chân gà nướng, cá nướng,... tăng hương vị thơm ngon giúp thu hút khách hàng hơn.
Điều kiện kinh tế:
- Ngân sách dư giả => chọn lò nướng gas giúp bạn an toàn sử dụng, nâng cao năng suất làm bánh.
- Ngân sách vừa phải => Dùng lò nướng điện sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn mà vẫn đáp ứng đúng yêu cầu.
Ngoài ra bạn nên quan tâm đến tính năng, đặc điểm, nhược điểm, thương hiệu của từng sản phẩm để lựa chọn được một chiếc lò nướng đáp ứng đủ tiêu chí của bạn nhất nhé.
Nếu bạn có nhu mua sản phẩm lò nướng hãy cân nhắc những tiêu chí như trên, đừng quên liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 nhé.