Hướng dẫn sử dụng lò nướng công nghiệp chạy điện và dùng gas
Lò nướng bánh công nghiệp gồm 2 loại phổ biến trên thị trường hiện nay, đó là lò nướng công nghiệp dùng điện và dùng gas. Nhìn chung, chúng đều có cấu tạo và cách dùng khá tương tự nhau. Tuy nhiên, khi thực sự sử dụng thì không hẳn là vậy.
Trong bài viết này, Thiết bị M5s sẽ hướng dẫn các bước từ lắp đặt cho đến quy trình sử dụng sao cho đúng và phù hợp đối với mỗi loại lò nướng công nghiệp, nhằm giúp bạn sử dụng thiết bị này thật hiệu quả. Cùng tham khảo ngay nhé!
1. Hướng dẫn lắp đặt lò nướng công nghiệp đúng cách
Vị trí lắp đặt
Khoảng cách lắp đặt tối thiểu giữa lò nướng và tường là 20cm. Vì trong quá trình nướng bánh, cá, thịt,.. lò sẽ tỏa nhiệt qua khe thoát hơi nên việc giữ khoảng cách sẽ giúp lò hoạt động lâu bền hơn.
Ngoài ra, bạn có thể đặt lò nướng trên bàn đối với loại 1 tầng nướng. Và luôn đặt lò ở vị trí có địa hình bằng phẳng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, thoáng mát và khô ráo.
Tuyệt đối không lắp đặt lò nướng gần các vị trí dễ gây cháy nổ, như rèm cửa hay bếp ga.
Lắp đặt tay cầm
- Khi mua máy về, bộ phận tay cầm sẽ tách rời ra khỏi máy và được để ở trong khoang nướng, nhằm giúp dễ dàng hơn cho quá trình vận chuyển thiết bị.
- Bạn cần chuẩn bị một cây tua vít đầu 3 chấu, để tháo 2 con vít đang gắn sẵn ở phần cửa lò ra.
- Sau đó, tại phần ngoài cùng màu đen của tay cầm, bạn ấn nhẹ để tháo lớp vỏ bảo vệ và tiến hành đưa ốc vít vừa tháo vào bên trong lỗ này.
- Tiến hành lắp đặt tay cầm vào cửa, cuối cùng sẽ lắp đặt lại phần mảnh đen đã tháo ra.
Cùng theo dõi hình ảnh sau để thao tác lắp đặt diễn ra dễ dàng hơn.
Cách đấu nguồn điện
Vì đa số nguồn điện của lò nướng công nghiệp sẽ từ 220V hoặc có thể lên đến 380V, nên bạn cần chuẩn bị một bộ cầu dao riêng cho lò. Thông thường, dây nguồn của lò nướng công nghiệp sẽ gồm 1 dây nguội (ký hiệu N), 3 dây nóng (ký hiệu L) và dây tiếp địa.
Đối với nguồn điện 220V
Đấu 1 đầu dây nguội với đầu nguội của cầu dao. 3 dây nóng còn lại bạn sẽ xoắn lại với nhau (3 đầu dây có chữ L) và đấu vào đầu nóng. Sau đó bật cầu dao để lò lên nguồn.
Đối với nguồn điện 380V
- Bạn sẽ chuẩn bị 2 bộ cầu dao. Tượng tư như đấu điện nguồn 220V, bạn cũng sẽ đấu 1 dây nguội với đầu nguội của bộ cầu dao.
- Tuy nhiên, đối với 3 dây nóng còn lại, bạn sẽ không xoắn lại mà đêm đấu liên tiếp nhau ở 3 đầu nóng còn lại của cầu dao.
- Bạn dùng tua vít đầu 3 chấu để lắp các bộ phận lại với nhau.
Lưu ý: Ở một số dòng máy sẽ có thêm 1 dây tiếp địa màu xanh vàng, và có miếng nhôm ký hiệu trên dây, bạn sẽ đấu dây này vào phần sau của máy, vào vị trí tiếp địa.
Vì nguồn điện là yếu tố quan trọng giúp lò hoạt động ổn định cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của tính mạng con người, cho nên bạn cần tuân thủ quy tắc đấu điện mà nhà sản xuất đưa ra nhé!
Lắp đặt gas cho lò nướng gas công nghiệp
Bạn nên sử dụng dây, van gas và bình gas gia đình thay vì van gas cao áp. Tiến hành kết nối dây dẫn gas của lò nướng với bình gas để tiến hành sử dụng.
2. Các bước sử dụng lò nướng điện và gas công nghiệp chi tiết
Bước 1: Tiến hành khử mùi
Trong lần sử dụng đầu tiên, bạn nên sử dụng chanh, gừng, sả,... những nguyên liệu tự nhiên có khả năng khử mùi tốt và đem nướng chúng trong vòng 15-20 phút để át mùi dầu trong khoang lò. Tuyệt đối không đem nướng thực phẩm ngay lập tức vì sẽ gây ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
Bước 2: Chuẩn bị thực phẩm cần nướng vào khay
Trong quá trình chờ lò nướng khử mùi, bạn có thể sắp đặt đồ cần nướng vào khay nướng mà nhà sản xuất đã cung cấp sẵn. Nên sắp xếp đều và chia khoảng cách giữa các thực phẩm để đảm bảo nhiệt sẽ len lỏi đến và làm chín đồ cần nướng.
Bạn có thể bôi 1 một lớp dầu ăn hoặc lót giấy chống dính để quá trình lật bánh hoặc lấy bánh ra khỏi khay được dễ dàng hơn.
Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ
Bất kỳ lò nướng nào, cũng sẽ nhiệt độ của mặt trên và mặt dưới. Bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ này phù thuộc vào loại thực phẩm mà bạn cần nướng, vì dựa vào kết cấu đặc tính của từng loại sẽ có những mức nhiệt độ riêng.
Ngoài ra, bạn có thể hẹn giờ để lò tự nướng. Khi lò nướng xong, sẽ báo âm để bạn biết và lấy thực phẩm ra khỏi khoang lò. Nên chủ động hẹn giờ, tránh lò nướng quá lâu gây cháy và ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
>> Xem thêm: Nên dùng lò nướng bánh chạy điện hay gas?
Bước 4: Chờ nhiệt lên và tiến hành nướng
Bạn sẽ chờ từ 10-15p cho lò nóng, sau đó tiến hành cho khay thực phẩm cần nướng vào lò. Kiểm tra và đóng chặt cửa lò tránh nhiệt bị thất thoát ra ngoài trong quá trình nướng.
Cuối cùng, bạn chờ lò nướng xong, báo âm báo sau đó tiến hành tắt lò và kiểm tra thành phẩm.
3. Bảng tham khảo thời gian và nhiệt độ nướng các loại thực phẩm
Các số liệu từ nhiệt độ cho đến thời gian nướng của tất cả thực phẩm có trong bảng dưới đây đều được tham khảo từ cuốn sách “Cooking Favorites of Madison County” được tổ chức và biên tập nội dung bởi Ủy ban June Dairy Month của quận Madison, New York, Hoa Kỳ. Và chính thức được xuất bản bởi Women's Clubs Publishing Inc. vào năm 1953.
Thực phẩm | Thời gian nướng | Nhiệt độ |
---|---|---|
Các loại bánh | ||
Bánh bông lan | 40 - 45 phút | 150 -160 độ C |
Bánh mì | 25 - 28 phút | 160 - 180 độ C |
Bánh quy | 15 - 25 phút | 170 - 190 độ C |
Bánh su kem | 25 - 30 phút | 190 - 200 độ C |
Bánh flan | 15 - 25 phút | 170 - 190 độ C |
Bánh pizza | 15 - 20 phút | 220 - 250 độ C |
Bánh trung thu | 40 - 45 phút | 150 - 160 độ C |
Các loại rau củ quả | ||
Khoai tây, khoai lang, khoai mì | 30 - 45 phút | 200 - 210 độ C |
Bí đỏ, bí ngô, bắp, cà rốt | 35 - 50 phút | 200 độ C |
Súp lơ, đậu que, đậu bắp,... | 15 - 20 phút | 190 - 200 độ C |
Thực phẩm thịt, cá, hải sản | ||
Thịt heo quay | 20 phút/mặt | 180 - 200 độ C |
Sườn miếng | 15 - 20 phút | 230 - 250 độ C |
Bò bít tết | 10 - 15 phút | 250 độ C |
Cánh gà, đùi gà | 15 - 20 phút | 180 - 200 độ C |
Gà, vịt nguyên con | 35 - 45 phút | 190 - 200 độ C |
Cá cắt khúc 2,5cm | 10 - 15 phút | 220 độ C |
Cá nguyên con | 20 phút/mặt | 220 độ C |
Tôm, cua mực | 10 - 12 phút | 180 độ C |
Sò, nghêu, hến, hàu,... | 8 - 10 phút | 170 -175 độ C |
4. Mẹo giúp sử dụng lò nướng công nghiệp lâu bền
- Sau khi lò nướng xong, tiến hành tắt đồng hồ hẹn giờ và hạ nhiệt độ về 0 rồi mới tiến hành tắt lò nướng.
- Chờ lò nguội hoàn toàn, tiến hành đóng nắp cửa lò.
- Sau khi sử dụng lò xong, bạn nên lau chùi và vệ sinh lò để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc giữ lò luôn sạch sẽ giúp hạn chế những mảnh vụn bám lại bị cháy, gây ám mùi ở những lần nướng sau.
- Đối với lò nướng công nghiệp bằng gas, khi không sử dụng nữa bạn nên khóa van gas lại.
Vừa rồi Thiết bị M5s đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về các bước hướng dẫn lắp đặt và sử dụng lò nướng điện, gas công nghiệp. Hi vọng chúng sẽ hữu ích và giúp bạn dùng thiết bị lò nướng một cách hiệu quả nhất.
Tại M5s, chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu lò nướng công nghiệp với đầy đủ mẫu mã, kích thước nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của quý khách. Nếu bạn đang quan tâm hay cần tư vấn thêm về thiết bị này thì hãy liên hệ ngay M5s để được giải đáp nhé!