Cách làm chả mỡ - Hướng dẫn chi tiết cách làm tại nhà

Cách làm chả mỡ có khó không? Câu trả lời là không, với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự làm chả mỡ ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình mình. Cùng tham khảo công thức và cách làm ngay bên dưới đây cùng M5s nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mỡ

Để làm được món chả mỡ thơm ngon dai giòn ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 800g thịt nạc heo
  • 200g thịt mỡ heo
  • Gia vị: Mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột năng, bột nở, dầu ăn,... (tùy khẩu vị).
  • Nước lọc
  • Máy quết chả/máy xay thịt

nguyên liệu làm chả mỡ

2. Chi tiết cách làm chả mỡ

2.1 Sơ chế thịt làm chả mỡ

- Thịt chọn thịt tươi mới, phần có cả thịt nạc và thịt mỡ. Sau đó mang thịt đi rửa sạch và cắt thành từng khúc. Tách riêng phần thịt mỡ và thịt nạc.

- Phần da heo lọc riêng, mang đi luộc qua và cũng cắt nhỏ.

2.2 Ướp thịt với gia vị

Sử dụng những gia vị đã chuẩn bị để ướp thịt nhằm giúp phần chả mỡ được đậm đà hơn. Tùy theo khẩu vị từng gia đình mà bạn sẽ nêm nếm sao cho phù hợp hoặc có thể tham khảo công thức bên dưới đây.

  • 2 thìa canh nước mắm
  • ½ thìa canh hạt nêm
  • ½ thìa canh đường
  • 100ml nước lọc
  • 1 thìa cafe tiêu xay
  • Cho khoảng 1 thìa canh bột nở

Ngoài ra bạn có thể thêm những loại gia vị khác để phù hợp hơn với khẩu vị, chẳng hạn như ớt, hành tím,...

Sau đó cho toàn bộ gia vị vào thịt và đảo đều để gia vị được thấm vào thịt. Nếu dùng tô thì lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Hoặc cho trực tiếp vào túi nilon và bóp đều và mang để vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 3 tiếng. 

2.3 Xay quết chả mỡ

Lấy thịt đã ướp ra và cho toàn bộ vào máy xay giò chả để thịt được xay nhuyễn cũng như tạo độ kết dính cho món giò. 

  • Bước 1: Cho phần thịt nạc vào xay trước 15 giây, sau đó cho thịt mỡ và da vào xay tiếp 15 giây nữa. Tiếp đến cứ để máy xay liên tục trong khoảng 2 phút thì ngưng.
  • Bước 2: Lấy chả ra khỏi máy và tạo hình tùy theo sở thích

M5s mách nhỏ bạn: Nếu không có máy xay giò chả chuyên dụng, bạn có thể dùng máy xay thịt công suất lớn trong bước này.

Xay quết chả mỡ

2.4 Làm chín chả mỡ

Ở bước này, tùy vào sở thích mà bạn sẽ lựa chọn phương pháp làm chín sao cho phù hợp nhất. 

  • Hấp chả mỡ: Cho chả mỡ vào nồi hấp và hấp chín trong khoảng 30 phút với lửa vừa.
  • Chiên chả mỡ: Để dầu sôi, sau đó cho chả mỡ vào chiên. Lớp chả bên ngoài có màu vàng đậm thì lấy ra.
  • Nướng chả mỡ: Bạn có thể dùng lò vi sóng để nướng chín. Sử dụng nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 15 phút. Sau đó lấy ra, phủ một lớp dầu và nướng tiếp trong 5 phút.

>> Tham khảo thêm cách làm chả mực dai giòn sần sật để làm thêm nhiều món ăn cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Làm chín chả mỡ

3. Mẹo làm chả mỡ thơm ngon, dai giòn

  1. Phải chọn phần thịt heo tươi, mới. Thịt heo để càng lâu càng giảm đi độ dai giòn của chả thành phẩm.
  2. Nên chọn phần thịt có cả thịt nạc và thịt mỡ, nếu phần thịt không có mỡ nên mua thêm phần thịt mỡ riêng. 
  3. Có thể sử dụng bột năng và bột nở để tăng độ dai giòn và xốp mềm của chả mỡ.
  4. Quá trình ướp thịt, nên cho vào tủ lạnh - nơi có nhiệt độ thấp để tránh làm phần thịt bị oxy hóa và giảm đi độ đàn hồi.
  5. Bước xay quết thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng, cần sử dụng máy xay giò chuyên dụng hoặc các thiết bị xay tương đương có công suất mạnh để tránh làm bở thịt khi xay.
  6. Có thể thêm 2 - 3 viên đá lạnh vào trong cối xay để hạn chế làm giò bị bở trong quá trình xay do sinh nhiệt.

Chả mỡ

4. Các món ăn kèm với chả mỡ

Có thể thấy, chả mỡ là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Nó có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau tạo nên sự thơm ngon, hấp dẫn. Một số món ăn có thể ăn cùng chả mỡ có thể kể qua như:

  • Bún đậu mắm tôm: Đây là món ăn được sử dụng phổ biến khi ăn kèm với chả mỡ. Sự béo ngậy kết hợp cùng mắm tôm cũng như những đồ ăn kèm khác tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt.
  • Xôi: Chắc chắn rồi, một bữa ăn sáng nhẹ nhàng nhưng đầy sự thơm ngon hấp dẫn khi có sự kết hợp giữa bị béo ngậy của chả và dẻo thơm của xôi.
  • Bánh cuốn, bánh hỏi: Chả mỡ gần như là món ăn kèm được lựa chọn đầu tiên khi ăn cùng với 2 loại bánh này vào buổi sáng hay thậm chí trong các buổi tiệc.
  • Bánh mỳ: Chả mỡ sẽ được ăn kèm cùng các loại rau răm, dưa chua, rau thơm,... để tạo nên một món ăn nhanh gọn lẹ trong những buổi sáng.

Tổng kết: 

Chả mỡ là một món ăn thơm ngon khi có sự kết hợp giữa mùi thơm, vị béo và độ dai giòn khi ăn. Hy vọng thông qua những thông tin chia sẻ về cách làm chả mỡ trên mà M5s đã gửi tới bạn đã giúp bạn tự tin vào bếp để làm món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
 


Tin tức liên quan

 Tổng hợp 12 món bánh dễ làm với máy trộn bột tại nhà
Tổng hợp 12 món bánh dễ làm với máy trộn bột tại nhà

114 Lượt xem

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy nhào bột, nhưng chưa biết cách làm sao để chế biến thật nhiều món ăn từ thiết bị này.
Hướng dẫn vệ sinh máy sấy thực phẩm công nghiệp đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh máy sấy thực phẩm công nghiệp đúng cách

93 Lượt xem

Vệ sinh máy sấy thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm cho những lần sấy mà còn giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị được bền lâu. 
So sánh máy trộn bột đa năng và máy trộn bột chuyên dụng
So sánh máy trộn bột đa năng và máy trộn bột chuyên dụng

210 Lượt xem

Điểm khác biệt lớn nhất giữa máy trộn bột đa năng và chuyên dụng đó là máy trộn bột chuyên dụng có công suất hoạt động cao hơn, chuyên dùng để trộn và nhào bột. Trong khi đó, máy đánh bột đa năng có thể thực hiện nhiều việc hơn như trộn bột, đánh trứng, đánh kem,... Cùng Thiết bị M5s so sánh chi tiết hai dòng máy này, để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu làm bánh nhé!
Top 3 thương hiệu máy bào đá được ưa chuộng hiện nay
Top 3 thương hiệu máy bào đá được ưa chuộng hiện nay

106 Lượt xem

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn thương hiệu máy xay đá bào nào tốt thì đừng bỏ qua bài viết này. Thiết bị M5s sẽ gợi ý cho bạn top 3 thương hiệu được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!
Hướng dẫn khắc phục 5 lỗi thường gặp ở máy vặt lông gà
Hướng dẫn khắc phục 5 lỗi thường gặp ở máy vặt lông gà

250 Lượt xem

Máy vặt lông gà thường gặp những lỗi nào khi sử dụng? Làm sao để khắc phục chúng? Trong bài viết này hãy để Thiết bị M5s hướng dẫn bạn cách khắc phục 5 lỗi thường gặp nhất ở thiết bị này, cũng như cũng cấp thêm mẹo giúp tăng tuổi thọ cho máy vặt lông gia cầm. 
Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng máy xay làm chả lụa đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng máy xay làm chả lụa đúng cách

54 Lượt xem

Máy xay giò sống là một thiết bị bếp chuyên dụng, dùng để làm nhiều món ăn như chả giò, chả cá,… Nhưng nhiều người chưa biết cách vệ sinh và bảo dưỡng máy sao cho đúng. Trong bài viết này M5s sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh và bảo dưỡng máy xay giò chả, hãy cùng tham khảo nhé.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng