Cách làm chả mỡ - Hướng dẫn chi tiết cách làm tại nhà
Cách làm chả mỡ có khó không? Câu trả lời là không, với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự làm chả mỡ ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình mình. Cùng tham khảo công thức và cách làm ngay bên dưới đây cùng M5s nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mỡ
Để làm được món chả mỡ thơm ngon dai giòn ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 800g thịt nạc heo
- 200g thịt mỡ heo
- Gia vị: Mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột năng, bột nở, dầu ăn,... (tùy khẩu vị).
- Nước lọc
- Máy quết chả/máy xay thịt
2. Chi tiết cách làm chả mỡ
2.1 Sơ chế thịt làm chả mỡ
- Thịt chọn thịt tươi mới, phần có cả thịt nạc và thịt mỡ. Sau đó mang thịt đi rửa sạch và cắt thành từng khúc. Tách riêng phần thịt mỡ và thịt nạc.
- Phần da heo lọc riêng, mang đi luộc qua và cũng cắt nhỏ.
2.2 Ướp thịt với gia vị
Sử dụng những gia vị đã chuẩn bị để ướp thịt nhằm giúp phần chả mỡ được đậm đà hơn. Tùy theo khẩu vị từng gia đình mà bạn sẽ nêm nếm sao cho phù hợp hoặc có thể tham khảo công thức bên dưới đây.
- 2 thìa canh nước mắm
- ½ thìa canh hạt nêm
- ½ thìa canh đường
- 100ml nước lọc
- 1 thìa cafe tiêu xay
- Cho khoảng 1 thìa canh bột nở
Ngoài ra bạn có thể thêm những loại gia vị khác để phù hợp hơn với khẩu vị, chẳng hạn như ớt, hành tím,...
Sau đó cho toàn bộ gia vị vào thịt và đảo đều để gia vị được thấm vào thịt. Nếu dùng tô thì lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Hoặc cho trực tiếp vào túi nilon và bóp đều và mang để vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 3 tiếng.
2.3 Xay quết chả mỡ
Lấy thịt đã ướp ra và cho toàn bộ vào máy xay giò chả để thịt được xay nhuyễn cũng như tạo độ kết dính cho món giò.
- Bước 1: Cho phần thịt nạc vào xay trước 15 giây, sau đó cho thịt mỡ và da vào xay tiếp 15 giây nữa. Tiếp đến cứ để máy xay liên tục trong khoảng 2 phút thì ngưng.
- Bước 2: Lấy chả ra khỏi máy và tạo hình tùy theo sở thích
M5s mách nhỏ bạn: Nếu không có máy xay giò chả chuyên dụng, bạn có thể dùng máy xay thịt công suất lớn trong bước này.
2.4 Làm chín chả mỡ
Ở bước này, tùy vào sở thích mà bạn sẽ lựa chọn phương pháp làm chín sao cho phù hợp nhất.
- Hấp chả mỡ: Cho chả mỡ vào nồi hấp và hấp chín trong khoảng 30 phút với lửa vừa.
- Chiên chả mỡ: Để dầu sôi, sau đó cho chả mỡ vào chiên. Lớp chả bên ngoài có màu vàng đậm thì lấy ra.
- Nướng chả mỡ: Bạn có thể dùng lò vi sóng để nướng chín. Sử dụng nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 15 phút. Sau đó lấy ra, phủ một lớp dầu và nướng tiếp trong 5 phút.
>> Tham khảo thêm cách làm chả mực dai giòn sần sật để làm thêm nhiều món ăn cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
3. Mẹo làm chả mỡ thơm ngon, dai giòn
- Phải chọn phần thịt heo tươi, mới. Thịt heo để càng lâu càng giảm đi độ dai giòn của chả thành phẩm.
- Nên chọn phần thịt có cả thịt nạc và thịt mỡ, nếu phần thịt không có mỡ nên mua thêm phần thịt mỡ riêng.
- Có thể sử dụng bột năng và bột nở để tăng độ dai giòn và xốp mềm của chả mỡ.
- Quá trình ướp thịt, nên cho vào tủ lạnh - nơi có nhiệt độ thấp để tránh làm phần thịt bị oxy hóa và giảm đi độ đàn hồi.
- Bước xay quết thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng, cần sử dụng máy xay giò chuyên dụng hoặc các thiết bị xay tương đương có công suất mạnh để tránh làm bở thịt khi xay.
- Có thể thêm 2 - 3 viên đá lạnh vào trong cối xay để hạn chế làm giò bị bở trong quá trình xay do sinh nhiệt.
4. Các món ăn kèm với chả mỡ
Có thể thấy, chả mỡ là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Nó có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau tạo nên sự thơm ngon, hấp dẫn. Một số món ăn có thể ăn cùng chả mỡ có thể kể qua như:
- Bún đậu mắm tôm: Đây là món ăn được sử dụng phổ biến khi ăn kèm với chả mỡ. Sự béo ngậy kết hợp cùng mắm tôm cũng như những đồ ăn kèm khác tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt.
- Xôi: Chắc chắn rồi, một bữa ăn sáng nhẹ nhàng nhưng đầy sự thơm ngon hấp dẫn khi có sự kết hợp giữa bị béo ngậy của chả và dẻo thơm của xôi.
- Bánh cuốn, bánh hỏi: Chả mỡ gần như là món ăn kèm được lựa chọn đầu tiên khi ăn cùng với 2 loại bánh này vào buổi sáng hay thậm chí trong các buổi tiệc.
- Bánh mỳ: Chả mỡ sẽ được ăn kèm cùng các loại rau răm, dưa chua, rau thơm,... để tạo nên một món ăn nhanh gọn lẹ trong những buổi sáng.
Tổng kết:
Chả mỡ là một món ăn thơm ngon khi có sự kết hợp giữa mùi thơm, vị béo và độ dai giòn khi ăn. Hy vọng thông qua những thông tin chia sẻ về cách làm chả mỡ trên mà M5s đã gửi tới bạn đã giúp bạn tự tin vào bếp để làm món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức.