Cách làm chả mực dai giòn với máy xay giò chả tại nhà

Chả mực là món ăn đặc sản của Quảng Ninh, với hương vị thơm ngon và sự dai giòn. Nếu bạn muốn làm món ăn này ngay tại nhà thì hãy cùng M5s tham khảo chi tiết công thức và các bước thực hiện ngay bên dưới đây nhé.

1. Cách làm chả mực Quảng Ninh 

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực: 1kg mực nang
  • Thịt ba chỉ: 100gr
  • Tôm: 100gr
  • Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm, tiêu, hành tím,...
  • Công cụ hỗ trợ: Máy xay giò lụa gia đình/máy xay thịt

Lưu ý: Nên chọn mực nang vì nó có phần thịt dày và nhiều, từ đó giúp tăng độ dai giòn của thành phẩm. Phần nguyên liệu thịt và tôm bạn có thể cho hoặc không.

Nguyên liệu làm chả mực

1.2 Cách làm chả mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực mang đi rửa sạch, lột da và loại bỏ phần ruột. Cắt thành 2 - 3 khúc.
  • Thịt rửa sạch, cắt khúc.
  • Tôm lột vỏ, loại bỏ chỉ lưng và đầu.
  • Hành tím cắt lát, có thể thêm hành lá để tăng thêm màu sắc.

Bước 2: Xay chả

Cho mực, thịt, tôm vào máy xay giò chả chuyên dụng để xay nhuyễn. Xay khoảng 30 giây thì ngưng cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị vào, bao gồm:

  • 1 thìa nước mắm
  • 2 thìa hạt nêm
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa tiêu
  • Hành tím, hành lá

Sau đó xay tiếp khoảng 2 phút để giò có độ kết dính (tạo sự dai giòn).

Xay mực làm chả

Bước 3: Nặn chả mực

  • Đầu tiên cần lấy chả mực ra khỏi máy, quết một lớp dầu lên các dụng cụ như tô, thìa, bao tay,... để tránh chả dính vào các dụng cụ này.
  • Tiếp theo nặn thành hình tròn dẹp hoặc tùy theo sở thích của bạn.

Bước 4: Làm chín chả mực

Thông thường, chả mực sau khi nặn xong sẽ mang đi chiên vàng. Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì lần lượt cho chả mực vào khi thấy màu vàng đều thì vớt ra.

Ngoài ra, bạn có thể mang đi hấp chín nếu muốn hạn chế dầu mỡ.

Chiên chả mực

Bước 5: Thưởng thức

Có thể ăn trực tiếp cùng cơm nóng, bún hoặc cắt thành từng miếng và ăn gỏi cuốn.

2. Cách làm chả mực giã dối

Chả mực giã dối có ưu điểm là độ giòn nhiều hơn nhờ vào miếng mực. Tuy nhiên nhược điểm là nó khó có độ kết dính. Vậy nên hãy tham khảo cách làm như sau nhé.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực: 1kg 
  • Thịt heo: 500g (chọn phần thịt có cả nạc và mỡ)
  • Gia vị: Mắm, đường, hạt nêm, tiêu,...
  • Dụng cụ hỗ trợ: Máy xay giò chả, máy xay thịt

Nguyên liệu làm chả mực

2.2 Cách làm chả mực giã dối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực mang đi rửa sạch, loại bỏ ruột và da
  • Thịt rửa sạch, cắt riêng phần thịt mỡ và thịt nạc. Hoặc bạn có thể thay bằng giò sống để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Xay chả mực

  • Ở bước này, bạn cần phải xay thịt làm giò sống trước (nếu không mua giò sống sẵn). Vì mực giã dối không có độ kết dính nên cần phải có giò sống để kết dính chúng lại.
  • Cho thịt phần nạc vào xay trước 15 giây, sau đó cho thịt mỡ vào và xay liên tục trong khoảng 2 phút để thành giò sống.
  • Lấy giò sống ra để xay mực. Ở bước này bạn có thể giã thủ công bằng tay tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Nếu sử dụng máy xay giò chả thì chỉ cần xay trong khoảng 10 - 15 giây là vừa đủ.
  • Sau đó trộn giò sống và chả mực đã xay cùng gia vị như sau:

+ 2 thìa đường

+ 1 thìa nước mắm

+ 2 thìa hạt nêm

+ 1 thìa tiêu

+ Hành tím, hành lá

Xay mực làm chả

Bước 3: Nặn chả

Bạn có thể nặn theo hình tròn dẹp hoặc bất kỳ hình dáng nào bạn muốn. Đừng quên quét một lớp dầu để không bị dính nhé.

Bước 4: Chiên chả mực

Đổ dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì tiến hành thả lần lượt chả mực vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra.

Chiên chả mực

Bước 5: Thưởng thức

Bạn có thể ăn đơn giản cùng tương ớt hoặc ăn cùng với cơm, bún, rau,....

3. Cách làm chả mực cốm xanh

Chả mực cốm sẽ có phần hấp dẫn hơn về màu sắc cũng như độ thơm ngon.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực nang: 1kg
  • Cốm tươi: 100gr
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, hành tím,...
  • Công cụ hỗ trợ: Máy xay giò chả/ máy xay thịt

Nguyên liệu làm chả mực cốm xanh

3.2 Các bước làm chả mực

Bước 1: Xay chả mực

Cho mực vào máy xay giò chả hoặc máy xay thịt để xay nhuyễn cùng gia vị. Bạn có thể tham khảo công thức sau:

+ 2 thìa đường

+ 2 thìa hạt nêm

+ 1 thìa nước mắm

+ 1 thìa tiêu

+ Hành tím

+ Phần cốm xanh bạn có thể cho vào trộn cùng hoặc chỉ sử dụng để rắc phần vỏ bên ngoài, tùy sở thích.

Xay mực làm chả mực cốm xanh

Bước 2: Nặn chả mực

Bạn có thể nặn thành hình tròn hoặc bất kỳ hình dáng nào bạn thích. Nhớ phủ 1 lớp dầu cho các dụng cụ để không bị bám chính chả nhé.

Bước 3: Chiên chả mực

Chờ dầu sôi thì cho chả mực vào và chiên vàng 2 mặt. Sau đó vớt ra và thưởng thức cùng rau hoặc bún tùy ý nhé.

>> Tham khảo thêm cách làm chả mỡ thơm ngon, thưởng thức trong các bữa ăn sáng nhé.

4. Những lưu ý khi làm chả mực tại nhà

  • Để món chả mực được dai giòn bạn cần có máy xay giò chả chuyên dụng hoặc nếu giã tay thì nên kết hợp cùng giò sống.
  • Nên chọn mực tươi, càng tươi độ giòn càng cao. Không nên mua mực cũ vì độ dai giòn sẽ không còn.
  • Mực nên chọn con thân dày, phần thịt chắc sẽ có mức độ ngon hơn.

Chả mực

Tổng kết:

Vừa rồi M5s đã gửi tới bạn 3 cách làm chả mực thơm ngon, dai giòn ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn làm ra được món chả mực chuẩn vị ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình.


 


Tin tức liên quan

Tìm hiểu về phụ kiện máy trộn bột. Cách sử dụng và thay thế
Tìm hiểu về phụ kiện máy trộn bột. Cách sử dụng và thay thế

19 Lượt xem

Phụ kiện máy trộn bột gồm những gì? Liệu bạn đã nắm rõ công dụng của từng loại để sử dụng sao cho hiệu quả nhất hay chưa? Trong bài viết này, Thiết bị M5s sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật các loại phụ kiện của máy quết bột, kèm theo hướng dẫn sử dụng và cách thay thế chúng. Cùng theo dõi bài viết nhé! 

Top 5 lò nướng bánh mì công nghiệp chất lượng, giá tốt
Top 5 lò nướng bánh mì công nghiệp chất lượng, giá tốt

15 Lượt xem

Lò nướng bánh mì công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường, nhất là những năm gần đây. Có rất nhiều model lò nướng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong bài viết này M5s giới thiệu cho bạn Top 5 lò nướng bánh mì công nghiệp chất lượng, giá tốt nhất.

Kinh nghiệm chọn mua máy xay thịt công nghiệp phù hợp
Kinh nghiệm chọn mua máy xay thịt công nghiệp phù hợp

82 Lượt xem

Trong bài viết này, Thiết bị M5s sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm chọn mua máy xay thịt công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhất nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng công nghiệp
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng công nghiệp

74 Lượt xem

Lò nướng công nghiệp được phân loại thành 3 dòng chính là lò nướng sử dụng điện, dùng bằng gas và công nghệ đối lưu. Để tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại, hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây của M5s cung cấp nhé!

Top 5 máy trộn bột bánh mì chất lượng tốt nhất hiện nay
Top 5 máy trộn bột bánh mì chất lượng tốt nhất hiện nay

407 Lượt xem

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy trộn bột bánh mì với mẫu mã khác nhau, do đó việc lựa chọn một chiếc máy đảm bảo chất lượng cao và phù hợp với ngân sách là vô cùng khó khăn. Mời các bạn cùng tham khảo Top 5 máy trộn bột làm bánh mì chất lượng tốt và đáng mua nhất hiện nay của Thiết bị M5s nhé!

So sánh máy trộn bột công nghiệp và gia đình. Nên dùng loại nào?
So sánh máy trộn bột công nghiệp và gia đình. Nên dùng loại nào?

75 Lượt xem

Hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu sâu hơn về chủ đề  “So sánh máy trộn bột công nghiệp và gia đình” trong bài viết dưới đây, để có thể hiểu rõ về ưu nhược điểm của từng loại và đâu là dòng máy trộn bột mà bạn nên sử dụng nhé! 


Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng