Cách làm chả mực dai giòn với máy xay giò chả tại nhà
Chả mực là món ăn đặc sản của Quảng Ninh, với hương vị thơm ngon và sự dai giòn. Nếu bạn muốn làm món ăn này ngay tại nhà thì hãy cùng M5s tham khảo chi tiết công thức và các bước thực hiện ngay bên dưới đây nhé.
1. Cách làm chả mực Quảng Ninh
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực: 1kg mực nang
- Thịt ba chỉ: 100gr
- Tôm: 100gr
- Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm, tiêu, hành tím,...
- Công cụ hỗ trợ: Máy xay giò lụa gia đình/máy xay thịt
Lưu ý: Nên chọn mực nang vì nó có phần thịt dày và nhiều, từ đó giúp tăng độ dai giòn của thành phẩm. Phần nguyên liệu thịt và tôm bạn có thể cho hoặc không.
1.2 Cách làm chả mực
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực mang đi rửa sạch, lột da và loại bỏ phần ruột. Cắt thành 2 - 3 khúc.
- Thịt rửa sạch, cắt khúc.
- Tôm lột vỏ, loại bỏ chỉ lưng và đầu.
- Hành tím cắt lát, có thể thêm hành lá để tăng thêm màu sắc.
Bước 2: Xay chả
Cho mực, thịt, tôm vào máy xay giò chả chuyên dụng để xay nhuyễn. Xay khoảng 30 giây thì ngưng cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị vào, bao gồm:
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa hạt nêm
- 2 thìa đường
- 1 thìa tiêu
- Hành tím, hành lá
Sau đó xay tiếp khoảng 2 phút để giò có độ kết dính (tạo sự dai giòn).
Bước 3: Nặn chả mực
- Đầu tiên cần lấy chả mực ra khỏi máy, quết một lớp dầu lên các dụng cụ như tô, thìa, bao tay,... để tránh chả dính vào các dụng cụ này.
- Tiếp theo nặn thành hình tròn dẹp hoặc tùy theo sở thích của bạn.
Bước 4: Làm chín chả mực
Thông thường, chả mực sau khi nặn xong sẽ mang đi chiên vàng. Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì lần lượt cho chả mực vào khi thấy màu vàng đều thì vớt ra.
Ngoài ra, bạn có thể mang đi hấp chín nếu muốn hạn chế dầu mỡ.
Bước 5: Thưởng thức
Có thể ăn trực tiếp cùng cơm nóng, bún hoặc cắt thành từng miếng và ăn gỏi cuốn.
2. Cách làm chả mực giã dối
Chả mực giã dối có ưu điểm là độ giòn nhiều hơn nhờ vào miếng mực. Tuy nhiên nhược điểm là nó khó có độ kết dính. Vậy nên hãy tham khảo cách làm như sau nhé.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực: 1kg
- Thịt heo: 500g (chọn phần thịt có cả nạc và mỡ)
- Gia vị: Mắm, đường, hạt nêm, tiêu,...
- Dụng cụ hỗ trợ: Máy xay giò chả, máy xay thịt
2.2 Cách làm chả mực giã dối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực mang đi rửa sạch, loại bỏ ruột và da
- Thịt rửa sạch, cắt riêng phần thịt mỡ và thịt nạc. Hoặc bạn có thể thay bằng giò sống để tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Xay chả mực
- Ở bước này, bạn cần phải xay thịt làm giò sống trước (nếu không mua giò sống sẵn). Vì mực giã dối không có độ kết dính nên cần phải có giò sống để kết dính chúng lại.
- Cho thịt phần nạc vào xay trước 15 giây, sau đó cho thịt mỡ vào và xay liên tục trong khoảng 2 phút để thành giò sống.
- Lấy giò sống ra để xay mực. Ở bước này bạn có thể giã thủ công bằng tay tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Nếu sử dụng máy xay giò chả thì chỉ cần xay trong khoảng 10 - 15 giây là vừa đủ.
- Sau đó trộn giò sống và chả mực đã xay cùng gia vị như sau:
+ 2 thìa đường
+ 1 thìa nước mắm
+ 2 thìa hạt nêm
+ 1 thìa tiêu
+ Hành tím, hành lá
Bước 3: Nặn chả
Bạn có thể nặn theo hình tròn dẹp hoặc bất kỳ hình dáng nào bạn muốn. Đừng quên quét một lớp dầu để không bị dính nhé.
Bước 4: Chiên chả mực
Đổ dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì tiến hành thả lần lượt chả mực vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Bước 5: Thưởng thức
Bạn có thể ăn đơn giản cùng tương ớt hoặc ăn cùng với cơm, bún, rau,....
3. Cách làm chả mực cốm xanh
Chả mực cốm sẽ có phần hấp dẫn hơn về màu sắc cũng như độ thơm ngon.
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực nang: 1kg
- Cốm tươi: 100gr
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, hành tím,...
- Công cụ hỗ trợ: Máy xay giò chả/ máy xay thịt
3.2 Các bước làm chả mực
Bước 1: Xay chả mực
Cho mực vào máy xay giò chả hoặc máy xay thịt để xay nhuyễn cùng gia vị. Bạn có thể tham khảo công thức sau:
+ 2 thìa đường
+ 2 thìa hạt nêm
+ 1 thìa nước mắm
+ 1 thìa tiêu
+ Hành tím
+ Phần cốm xanh bạn có thể cho vào trộn cùng hoặc chỉ sử dụng để rắc phần vỏ bên ngoài, tùy sở thích.
Bước 2: Nặn chả mực
Bạn có thể nặn thành hình tròn hoặc bất kỳ hình dáng nào bạn thích. Nhớ phủ 1 lớp dầu cho các dụng cụ để không bị bám chính chả nhé.
Bước 3: Chiên chả mực
Chờ dầu sôi thì cho chả mực vào và chiên vàng 2 mặt. Sau đó vớt ra và thưởng thức cùng rau hoặc bún tùy ý nhé.
>> Tham khảo thêm cách làm chả mỡ thơm ngon, thưởng thức trong các bữa ăn sáng nhé.
4. Những lưu ý khi làm chả mực tại nhà
- Để món chả mực được dai giòn bạn cần có máy xay giò chả chuyên dụng hoặc nếu giã tay thì nên kết hợp cùng giò sống.
- Nên chọn mực tươi, càng tươi độ giòn càng cao. Không nên mua mực cũ vì độ dai giòn sẽ không còn.
- Mực nên chọn con thân dày, phần thịt chắc sẽ có mức độ ngon hơn.
Tổng kết:
Vừa rồi M5s đã gửi tới bạn 3 cách làm chả mực thơm ngon, dai giòn ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn làm ra được món chả mực chuẩn vị ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình.