Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy trộn bột công nghiệp
Để sử dụng máy trộn bột công nghiệp đúng cách và chuẩn xác trong việc đánh bột làm các loại bánh và món ăn thơm ngon thì bạn cần nắm rõ cấu tạo và nguyên lý của máy. Hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
1. Cấu tạo chi tiết của máy trộn bột công nghiệp
Máy nhồi bột công nghiệp là thiết bị có công suất hoạt động lớn, thích hợp sử dụng trong các cơ sở kinh doanh, tiệm bán bánh ngọt quy mô vừa và nhỏ. Nhìn chung, máy có cấu tạo khá đơn giản bao gồm những bộ phận chính sau đây:
1. Khung máy
Đây là bộ phận kết nối với cối trộn và được cố định bằng các khớp lắp ghép. Trên thân máy được tích hợp bảng điều khiển và phần động cơ bên trong để máy hoạt động.
Khung máy thường được làm từ chất liệu thép chất lượng cao, mang lại khả năng chống gỉ sét và chống bị móp méo khi va đập mạnh.
Thân máy được thiết kế chắc chắn, ổn định để chịu được lực tác động mạnh trong quá trình đánh bột, nhờ đó hạn chế rung lắc và phát ra tiếng ồn lớn.
2. Cối trộn bột
Đây là bộ phận để đựng nguyên liệu cần trộn. Cối trộn bột được làm từ inox cao cấp chống gỉ sét nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cối đựng bột có thể có nhiều kích thước và dung tích khác nhau. Tùy thuộc vào khối lượng bột cần trộn mà người dùng chọn loại phù hợp.
3. Càng đánh bột
Bên trong cối có càng đánh bột được làm bằng inox cứng cáp. Càng đánh bột có cơ chế xoay ở tốc độ cao giúp bột được trộn đều mịn và nhanh chóng.
Thông thường, càng đánh bột của máy trộn bột công nghiệp có 3 loại: càng lồng, càng móc câu và càng chân vịt.
4. Bộ truyền động
Động cơ máy bao gồm các dây điện, mạch điện, bánh răng hoặc đĩa truyền động, giúp cung cấp năng lượng cho máy.
Mỗi máy nhào bột công nghiệp sẽ có công suất và tốc độ trộn khác nhau để phù hợp với yêu cầu trộn bột.
Hệ thống truyền động của máy sẽ truyền năng lượng từ động cơ đến các bộ phận khác của máy như hộp số, trục truyền động,...giúp máy nhồi bột công nghiệp hoạt động trơn tru.
5. Bảng điều khiển
Bảng điều khiển được lắp trên thân máy bao gồm nút nguồn, nút dừng khẩn cấp và cần điều chỉnh tốc độ trộn bột.
2. Nguyên lý hoạt động của máy trộn bột công nghiệp
Khi kết nối nguồn điện và bật công tắc nguồn, động cơ điện sẽ khởi động. Động cơ của máy nhồi bột sẽ sử dụng dòng điện để cung cấp năng lượng cho roto quay với tốc độ cao giúp càng đánh bột bên trong cối chuyển động đều với tốc độ nhanh, từ đó nguyên liệu được trộn đều cho tới khi đồng nhất.
Tốc độ của động cơ máy trộn bột công nghiệp có thể được điều chỉnh nhanh/chậm thông qua bảng điều khiển. Điều này cho phép người dùng thay đổi tốc độ của máy phù hợp theo mong muốn.
Nhờ vào lực tác động nhanh và mạnh của càng đánh bột, nguyên liệu bên trong cối sẽ được trộn đều nhanh chóng.
>>Video: Test máy nhồi bột 3 tốc độ B-20B hoạt động siêu khỏe
3. Những lưu ý khi lắp đặt và vận hành máy đánh bột công nghiệp
- Trước khi bắt đầu vận hành, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy trộn bột để biết cách lắp đặt cũng như những lưu ý khi sử dụng máy từ nhà sản xuất.
- Trước khi khởi động máy đánh bột làm bánh cần đảm bảo cối và càng đánh bột được lắp đúng khớp với thân máy.
- Không nên sử dụng máy liên tục trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Thay vào đó, bạn có thể để máy nghỉ 5-10 phút sau mỗi 30 phút hoạt động rồi mới tiếp tục sử dụng.
- Đối với máy nhào bột công nghiệp thì không nên thay đổi tốc độ trộn bột đột ngột. Bạn cần phải tắt máy sau đó điều chỉnh tốc độ trộn và bật máy lên tiếp tục sử dụng.
- Sau khi sử dụng xong, bạn nên rút phích cắm và tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.
- Lắp chặt càng trộn bột sao cho đúng khớp để đảm bảo máy hoạt động ổn định, hiệu quả hơn.
Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy trộn bột công nghiệp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!