Hướng dẫn sử dụng máy trộn bột cho người mới chi tiết
- 1. Hướng dẫn cách sử dụng máy trộn bột hiệu quả, chi tiết nhất
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
- Bước 2: Lắp cối đựng và càng đánh vào máy nhồi bột
- Bước 3: Khởi động máy trộn bột và tiến hành đánh bột
- Bước 4: Lấy thành phẩm và vệ sinh máy đánh bột
- 2. Những lưu ý khi sử dụng máy trộn bột làm bánh bạn cần biết
- 3. Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy trộn bột đúng cách
Nếu như bạn là người mới sử dụng máy trộn bột lần đầu tiên nhưng không biết cách vận hành như thế nào để mang lại hiệu quả cao và lâu bền nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết này của Thiết bị M5s. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy đánh bột công nghiệp chi tiết và đơn giản tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!
>>Xem video: Cách làm bánh tiêu thơm ngon, cực dễ với máy nhào bột 10 lít B-10B
1. Hướng dẫn cách sử dụng máy trộn bột hiệu quả, chi tiết nhất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
- Nguyên liệu làm bánh: Bột, trứng, sữa,...
- Dụng cụ: Máy nhồi bột, tô, phới trộn bột,...
- Ổ cắm: Nếu máy trộn bột của bạn sử dụng phích cắm 3 chấu thì nên sử dụng ở điện có phích 3 dây trung hòa nhằm đảm bảo an toàn về điện.
- Nguồn điện: Sử dụng đúng nguồn điện của máy đánh bột (thông thường là 220V/50Hz)
Bước 2: Lắp cối đựng và càng đánh vào máy nhồi bột
Nâng càng trộn lên để lắp cối trộn bột vào máy sao cho đúng khớp với thân máy. Bạn có thể lắc kiểm tra xem cối đã được lắp chắn chắn hay chưa.
Tiếp theo bạn cần lắp càng đánh bột vào máy trộn bột. Mỗi loại bánh sẽ yêu cầu một loại càng đánh khác nhau do đó bạn cần chọn loại phù hợp.
Bạn nên cần trộn lên và lắp càng đánh vào sao cho đúng khớp, sau đó hạ xuống sao cho phần càng đánh gần sát với tô là đã lắp chính xác.
- Sử dụng càng lồng nếu: cần đánh bông các nguyên liệu như trứng, lòng trắng, bơ, sốt,...ở tốc độ cao.
- Sử dụng càng chân vịt nếu: cần đánh kem, đánh bột làm bánh ngọt, cupcake, cookies,...ở tốc độ trung bình.
- Sử dụng càng móc câu nếu: cần nhồi các nguyên liệu đặc hoặc nhồi bột làm bánh mì, bánh bao,...ở tốc độ thấp.
Bước 3: Khởi động máy trộn bột và tiến hành đánh bột
- Bạn cho nguyên liệu cần đánh vào cối, sau đó cắm điện và nhấn nút nguồn khởi động máy.
- Cho máy đánh ở tốc độ nhẹ nhất để tránh làm nguyên liệu văng ra ngoài.
- Sau đó bạn điều chỉnh tốc độ tăng nhanh dần theo nhu cầu đánh bột.
*Lưu ý: Đối với các dòng máy đánh bột công nghiệp thì bạn không nên thay đổi tốc độ đánh đột ngột. Nếu muốn chuyển sang chế độ đánh nhanh hơn thì bạn nên tắt máy, điều chỉnh lại chế độ trộn sau đó mới khởi động máy lại. Điều này sẽ giúp động cơ ít bị hư hỏng.
Bước 4: Lấy thành phẩm và vệ sinh máy đánh bột
- Sau khi đã đánh xong thì bạn tắt máy, nhấc cối ra khỏi máy để lấy bột ra ngoài.
- Ngắt kết nối điện, tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng máy nhào bột thường xuyên.
*Lưu ý: Máy trộn bột đa năng và chuyên dụng có cách sử dụng khác nhau. Ở các bước hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ phía trên là cách vận hành máy đánh bột đa năng. Đối với dòng máy nhào bột chuyên dụng có cơ chế hoạt động khác nên cách vận hành sẽ không giống nhau.
2. Những lưu ý khi sử dụng máy trộn bột làm bánh bạn cần biết
Để sử dụng máy hiệu quả thì bên cạnh hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy trộn bột, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Sử dụng máy đúng năng suất trộn bột: Đầu tiên, bạn cần lưu ý không trộn quá năng suất của máy nhằm tránh tình trạng bột không được trộn đều và động cơ nhanh bị hỏng.
- Ví dụ, nếu năng suất của máy đánh bột là 5kg thì đã bao gồm bột + nước + phụ liệu,...do đó bạn cần cân đong nguyên liệu sao cho không được vượt quá mức năng suất quy định này.
- Không nên vận hành máy liên tục: Sau mỗi 30 phút trộn liên tục thì bạn nên cho máy nghỉ từ 5 - 10 phút để tránh làm động cơ bị nóng, lâu ngày dẫn đến hư hỏng.
- Lưu ý sử dụng đúng nguồn điện: Đa số các dòng máy nhào bột tại Việt Nam đều sử dụng nguồn điện 220V, vì vậy bạn cần lưu ý sử dụng đúng nguồn điện và đảm bảo nguồn điện luôn ổn định trong quá trình máy vận hành.
- Lựa chọn loại càng đánh bột phù hợp: Tùy vào loại nguyên liệu bạn cần đánh mà lựa chọn loại càng thích hợp. Càng móc câu dùng để nhào bột bánh bao, bánh mì,...Càng lồng dùng để đánh trứng, đánh kem. Càng chân vịt dùng để trộn nhân bánh hoặc đánh bột với thể tích nhỏ.
- Tắt máy khi muốn thay đổi tốc độ nhào bột: Đối với máy trộn bột công nghiệp thì mỗi lần bạn muốn thay đổi tốc độ nhào bột, thì cần lưu ý phải tắt máy và chờ cho đến khi càng đánh bột dừng hẳn rồi mới khởi động máy hoạt động trở lại.
- Không để trẻ em đến gần khi máy hoạt động: Để tránh nguy hiểm thì tuyệt đối không để trẻ em ở gần máy khi đang trộn bột.
- Tránh để nước văng vào phần động cơ máy: Phần thân máy thường chứa động cơ và hệ thống boa mạch do đó bạn không nên để nước làm ướt bộ phận này sẽ dễ gây hư hỏng, chập điện.
- Vệ sinh máy trước và sau khi sử dụng xong: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tuổi thọ của máy thì bạn cần làm sạch máy trước và sau khi sử dụng xong.
>> Xem thêm: Tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy nhào bột
3. Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy trộn bột đúng cách
Để đảm bảo máy nhồi bột luôn bền bỉ và hoạt động hiệu quả thì người dùng cần biết cách vệ sinh và bảo quản máy đúng cách, cụ thể như sau:
Cách vệ sinh máy nhồi bột đúng cách:
Để vệ sinh máy nhồi bột sạch sẽ thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:
- Dung dịch rửa chén (hoặc baking soda)
- Bàn chải đánh răng
- Khăn lau
Bước 1: Rút phích cắm điện
Bạn cần lưu ý trước khi vệ sinh máy đánh bột thì bạn cần rút phích cắm và đợi máy nguội hẳn.
Bước 2: Vệ sinh cối trộn bột và càng đánh bột
Tháo cối trộn bột và càng đánh ra. Tiếp theo cho một ít xà phòng vào cối đựng và đổ đầy nước ngâm khoảng 5 phút rồi tiến hành chùi rửa sạch sẽ.
Tương tự với càng đánh bột bạn cũng ngâm trong dung dịch tẩy rửa sau đó dùng bàn chỉ nhỏ loại bỏ bột thừa và rửa lại với nước.
Bước 3: Vệ sinh thân máy
Đối với thân máy bạn nên lưu ý không được để nước văng vào sẽ ảnh hưởng đến động cơ và hệ thống điện bên trong.
Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn ẩm để lau chùi thân máy.
Đối với các dòng máy nhồi bột mini gia đình, bạn có thể đặt máy nằm ngang, sau đó sử dụng bàn chải nhỏ và khăn ẩm để làm sạch phần chân đế.
Cách bảo quản máy nhồi bột đúng cách:
- Đặt máy nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt, điều này sẽ khiến máy dễ bị gỉ sét và gây ra nguy cơ mất an toàn về điện.
- Trong trường hợp nếu bạn không sử dụng máy trong thời gian dài thì có thể quét một lớp dầu ăn lên bề mặt cối và càng đánh bột để tránh gỉ sét.
- Dùng tấm vải che đậy máy thật kỹ để tránh bụi bẩn bám vào máy.
- Định kỳ bảo dưỡng, kiểm tra máy nhào bột để phát hiện sớm những lỗi hư hỏng và mang máy đi sửa chữa kịp thời.
Tổng kết:
Mong rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn biết cách sử dụng máy trộn bột để làm ra các món bánh thơm ngon nhé! Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ vấn đề kỹ thuật thì hãy liên hệ ngay với Thiết bị M5s thông qua số hotline để được giải đáp nhanh chóng.