Chả lụa được làm từ gì? Nguyên liệu làm giò chả truyền thống

Chả lụa được làm từ gì mà lại thơm ngon và trở thành một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam? Hãy cùng M5s tìm hiểu chi tiết về nguyên liệu làm nên món giò chả và những thông tin liên quan nhé.
 

1. Chả lụa được làm từ gì? Nguyên liệu chính

Thịt sẽ là nguyên liệu chính làm ra món giò chả, phần thịt được chọn để làm chả thường sẽ là nạc vai hoặc thịt mông. Để làm ra được món chả lụa chuẩn vị sẽ cần sự kết hợp từ phần thịt nạc và thịt mỡ sau đó cho toàn bộ vào máy xay làm chả lụa để xay nhuyễn thịt. Tùy vào mỗi loại chả mà tỷ lệ của 2 loại thịt này sẽ khác nhau. Thông thường:

  • Chả lụa: 70% thịt nạc, 30% thịt mỡ.
  • Chả quế: 60% thịt nạc, 40% thịt mỡ.
  • Chả mỡ: 40% thịt nạc, 60% thịt mỡ.

Chả lụa được làm từ gì? Nguyên liệu chính

Chúng sẽ được xay nhuyễn cùng các loại gia vị như nắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, hành tím, ớt, tiêu,... để tạo ra một hương vị thơm ngon, hòa quyện.

Ngoài ra, tùy vào loại chả mà nguyên liệu làm ra chúng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như chả cá, chả mực, chả tôm,... 

Quá trình và cách làm giò chả đạt chuẩn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau đặc biệt là quá tình chọn thịt tươi ngon và khâu xay nhuyễn thịt.

Máy xay giò chả gia đình

2. Tổng hợp các loại chả nổi tiếng 

Chả là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngày nay, món ăn đã ngày càng được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau và tạo thành nhiều món có hương vị đặc trưng cho từng vùng miền. 

  • Chả lụa: Là món chả thông dụng nhất, có hình trụ tròn, màu trắng. Có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món đồ ăn sáng như bún phở, xôi, bánh mì,...
  • Chả quế: Nó có hương vị đặc trưng của quế có hình như những miếng quế dài và có độ dày khoảng từ 3-4mm. Nó thường có lớp vỏ màu vàng đậm, vô cùng thơm ngon, dai giòn. 
  • Chả cốm: Đó là sự kết hợp giữa giò sống thông thường và cốm xanh. Nó không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn có màu sắc vô cùng bắt mắt.
  • Chả mực: Được làm từ những con mực nang to béo, khi ăn sẽ có sự dai giòn sần sận vô cùng hấp dẫn. Đây là một món đặc sản của Hạ Long.
  • Chả cá: Chả cá là một trong những món chả được nhiều người yêu thích nhất. Nó có vỏ ngoài màu trắng hoặc màu vàng. Khi ăn sẽ có độ dai vừa phải và vô cùng thơm.

3. Bí quyết giúp giò chả dai giòn, thơm ngon

Hầu hết những món giò chả đều có độ thơm ngon và dai giòn nhất định. Nhiều người lầm tưởng rằng chúng được cho chất hàn the nên mới có được sự hấp dẫn đó. Tuy nhiên không hẳn là vậy, nó còn nhờ vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Độ tươi của thịt: Độ tươi của thịt sẽ quyết định độ dai giòn của món giò thành phẩm. Thịt để càng lâu, sẽ càng mất đi độ kết dính và ngược lại.
  • Quá trình xay thịt: Làm các loại giò chả thì khâu xay thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cần phải sử dụng máy xay giò chả chuyên dụng để đảm bảo độ nhuyễn và tạo độ kết dính mới có thể làm giò dai ngon.
  • Hấp giò chả: Không được luộc, còn hấp nên trong thời gian phù hợp, không được hấp quá lâu sẽ làm phần thịt mỡ bị tan chảy và bị bở.

4. Giá giò chả mới nhất hiện nay

Giò chả sẽ có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên liệu, thương hiệu, độ tươi ngon.

  • Giò chả 100.000 - 150.000 đồng, là loại giò chả thông thường, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
  • Chả từ 200.000 - 350.000.000, là chả có thương hiệu, có độ ngon cao, được nhiều người tin tưởng chọn mua làm quà hoặc sử dụng trong những dịp quan trọng.
  • Từ 350.000 trở lên, thường là những loại giò cao cấp, chẳng hạn như giò chả hoặc chả mực.

5. Có nên tự làm giò chả tại nhà không?

Với tình hình giò chả người thị trường sử dụng rất nhiều chất hàn the nên nhiều người muốn tự làm chả tại nhà để đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên khi tự làm chả tại nhà cần biết đầy đủ các kiến thức liên quan tới nguyên nhân khiến giò chả bị bở, chết để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Nên đầu tư máy xay giò chả mini gia đình hoặc máy xay có công suất xay lớn để đáp ứng tiêu chí về độ nhuyễn và kết dính của giò sống.

Với thiết bị bạn sẽ thoải mái làm ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau ngay tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà không phải mất nhiều thời gian và công sức trong việc chế biến.

Tổng kết:

Qua những thông tin vừa rồi chúng ta đã biết giò chả lụa được làm từ gì cũng như những thông tin chính liên quan tới món ăn truyền thống giò chả,

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình làm giò chả hoặc máy làm giò chả thì đừng ngần ngại liên hệ ngay tới M5s để được giải đáp chi tiết nhất nhé.
 


Tin tức liên quan

Nên mua lò nướng đối lưu hay lò nướng điện thông thường?
Nên mua lò nướng đối lưu hay lò nướng điện thông thường?

88 Lượt xem

Để trả lời cho câu hỏi “Nên mua lò nướng bánh đối lưu hay lò nướng điện thông thường?”, hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu và phân tích ưu, nhược điểm cũng như nhiều khía cạnh khác của hai thiết bị trên nhé! 
 

Lý do nên mua và sử dụng máy xay giò chả inox 304
Lý do nên mua và sử dụng máy xay giò chả inox 304

88 Lượt xem

Đối với máy làm giò sống - thiết bị chế biến thực phẩm cần được đề cao vấn đề chất liệu để đáp ứng tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy tại sao máy xay giò chả inox 304 lại được lựa chọn đáng mua nhất hiện nay? Hãy cùng M5s giải đáp chi tiết về chất liệu này nhé.

So sánh máy xay thịt công nghiệp Đài Loan TS-101 và TS-102
So sánh máy xay thịt công nghiệp Đài Loan TS-101 và TS-102

262 Lượt xem

Giữa 2 dòng máy xay thịt công nghiệp Đài Loan TS-101 và TS-102 có những điểm giống và khác nhau khiến bạn không biết lựa chọn model nào. Thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, M5s sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về 2 model này, giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé .

Hướng dẫn khắc phục 5 lỗi thường gặp ở máy vặt lông gà
Hướng dẫn khắc phục 5 lỗi thường gặp ở máy vặt lông gà

549 Lượt xem

Máy vặt lông gà thường gặp những lỗi nào khi sử dụng? Làm sao để khắc phục chúng? Trong bài viết này hãy để Thiết bị M5s hướng dẫn bạn cách khắc phục 5 lỗi thường gặp nhất ở thiết bị này, cũng như cũng cấp thêm mẹo giúp tăng tuổi thọ cho máy vặt lông gia cầm. 

Hướng dẫn điều chỉnh độ siết đầu kẹp máy nhổ lông măng vịt
Hướng dẫn điều chỉnh độ siết đầu kẹp máy nhổ lông măng vịt

117 Lượt xem

Bạn đang gặp tình trạng vặt lông gia cầm bằng máy nhặt lông măng vịt nhưng không mang lại hiệu quả cao? Lông vặt không được sạch? Nguyên nhân chính thường gặp có thể là do đầu kẹp nón bị lỏng lẻo, không được vặn chặt. 

Trong bài viết ngày hôm nay, M5s sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này với  các bước hướng dẫn điều chỉnh độ siết đầu kẹp máy nhổ lông măng vịt chi tiết và nhanh chóng nhất. 

5 lỗi thường gặp ở máy thái thịt – cách khắc phục
5 lỗi thường gặp ở máy thái thịt – cách khắc phục

316 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy thái thịt bạn đã từng gặp tình trạng kẹt thịt, miếng thịt bị dính chùm máy có tiếng ồn lớn bất thường chưa? Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và chất lượng món ăn của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy thái thịt thì cung M5s tìm hiểu bên dưới nhé.


Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng