Chả lụa được làm từ gì? Nguyên liệu làm giò chả truyền thống

Chả lụa được làm từ gì mà lại thơm ngon và trở thành một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam? Hãy cùng M5s tìm hiểu chi tiết về nguyên liệu làm nên món giò chả và những thông tin liên quan nhé.
 

1. Chả lụa được làm từ gì? Nguyên liệu chính

Thịt sẽ là nguyên liệu chính làm ra món giò chả, phần thịt được chọn để làm chả thường sẽ là nạc vai hoặc thịt mông. Để làm ra được món chả lụa chuẩn vị sẽ cần sự kết hợp từ phần thịt nạc và thịt mỡ sau đó cho toàn bộ vào máy xay làm chả lụa để xay nhuyễn thịt. Tùy vào mỗi loại chả mà tỷ lệ của 2 loại thịt này sẽ khác nhau. Thông thường:

  • Chả lụa: 70% thịt nạc, 30% thịt mỡ.
  • Chả quế: 60% thịt nạc, 40% thịt mỡ.
  • Chả mỡ: 40% thịt nạc, 60% thịt mỡ.

Chả lụa được làm từ gì? Nguyên liệu chính

Chúng sẽ được xay nhuyễn cùng các loại gia vị như nắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, hành tím, ớt, tiêu,... để tạo ra một hương vị thơm ngon, hòa quyện.

Ngoài ra, tùy vào loại chả mà nguyên liệu làm ra chúng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như chả cá, chả mực, chả tôm,... 

Quá trình và cách làm giò chả đạt chuẩn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau đặc biệt là quá tình chọn thịt tươi ngon và khâu xay nhuyễn thịt.

Máy xay giò chả gia đình

2. Tổng hợp các loại chả nổi tiếng 

Chả là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngày nay, món ăn đã ngày càng được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau và tạo thành nhiều món có hương vị đặc trưng cho từng vùng miền. 

  • Chả lụa: Là món chả thông dụng nhất, có hình trụ tròn, màu trắng. Có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món đồ ăn sáng như bún phở, xôi, bánh mì,...
  • Chả quế: Nó có hương vị đặc trưng của quế có hình như những miếng quế dài và có độ dày khoảng từ 3-4mm. Nó thường có lớp vỏ màu vàng đậm, vô cùng thơm ngon, dai giòn. 
  • Chả cốm: Đó là sự kết hợp giữa giò sống thông thường và cốm xanh. Nó không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn có màu sắc vô cùng bắt mắt.
  • Chả mực: Được làm từ những con mực nang to béo, khi ăn sẽ có sự dai giòn sần sận vô cùng hấp dẫn. Đây là một món đặc sản của Hạ Long.
  • Chả cá: Chả cá là một trong những món chả được nhiều người yêu thích nhất. Nó có vỏ ngoài màu trắng hoặc màu vàng. Khi ăn sẽ có độ dai vừa phải và vô cùng thơm.

3. Bí quyết giúp giò chả dai giòn, thơm ngon

Hầu hết những món giò chả đều có độ thơm ngon và dai giòn nhất định. Nhiều người lầm tưởng rằng chúng được cho chất hàn the nên mới có được sự hấp dẫn đó. Tuy nhiên không hẳn là vậy, nó còn nhờ vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Độ tươi của thịt: Độ tươi của thịt sẽ quyết định độ dai giòn của món giò thành phẩm. Thịt để càng lâu, sẽ càng mất đi độ kết dính và ngược lại.
  • Quá trình xay thịt: Làm các loại giò chả thì khâu xay thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cần phải sử dụng máy xay giò chả chuyên dụng để đảm bảo độ nhuyễn và tạo độ kết dính mới có thể làm giò dai ngon.
  • Hấp giò chả: Không được luộc, còn hấp nên trong thời gian phù hợp, không được hấp quá lâu sẽ làm phần thịt mỡ bị tan chảy và bị bở.

4. Giá giò chả mới nhất hiện nay

Giò chả sẽ có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên liệu, thương hiệu, độ tươi ngon.

  • Giò chả 100.000 - 150.000 đồng, là loại giò chả thông thường, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
  • Chả từ 200.000 - 350.000.000, là chả có thương hiệu, có độ ngon cao, được nhiều người tin tưởng chọn mua làm quà hoặc sử dụng trong những dịp quan trọng.
  • Từ 350.000 trở lên, thường là những loại giò cao cấp, chẳng hạn như giò chả hoặc chả mực.

5. Có nên tự làm giò chả tại nhà không?

Với tình hình giò chả người thị trường sử dụng rất nhiều chất hàn the nên nhiều người muốn tự làm chả tại nhà để đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên khi tự làm chả tại nhà cần biết đầy đủ các kiến thức liên quan tới nguyên nhân khiến giò chả bị bở, chết để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Nên đầu tư máy xay giò chả mini gia đình hoặc máy xay có công suất xay lớn để đáp ứng tiêu chí về độ nhuyễn và kết dính của giò sống.

Với thiết bị bạn sẽ thoải mái làm ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau ngay tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà không phải mất nhiều thời gian và công sức trong việc chế biến.

Tổng kết:

Qua những thông tin vừa rồi chúng ta đã biết giò chả lụa được làm từ gì cũng như những thông tin chính liên quan tới món ăn truyền thống giò chả,

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình làm giò chả hoặc máy làm giò chả thì đừng ngần ngại liên hệ ngay tới M5s để được giải đáp chi tiết nhất nhé.
 


Tin tức liên quan

So sánh máy xay giò chả gia đình và máy xay thịt
So sánh máy xay giò chả gia đình và máy xay thịt

55 Lượt xem

Cả hai dòng máy xay thịt làm chả lụa mini và máy xay thịt đều có những đặc điểm nổi bật riêng, mỗi loại sẽ có điểm giống và khác nhau. Hãy cùng M5s so sánh máy xay giò chả gia đình và máy xay thịt công nghiệp ngay trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về từng sản phẩm nhé
Top 2 máy xay giò chả phù hợp cho cơ sở sản xuất đồ chay
Top 2 máy xay giò chả phù hợp cho cơ sở sản xuất đồ chay

84 Lượt xem

Máy xay chả giò là thiết bị bếp đa năng với nhiều chức năng ngoài làm giò chả thì có thể quết chả cá, làm chà bông,... và các món khác. Phù hợp cho cả cơ sở sản xuất đồ chay, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chay của người dân hiện nay. Hãy cùng M5s tìm hiểu 2 dòng máy xay giò chả phù hợp cho nhu cầu sản xuất đồ chay ngay bên dưới đây nhé.
Cách làm mọc ngon, dai giòn chuẩn vị ngay tại nhà
Cách làm mọc ngon, dai giòn chuẩn vị ngay tại nhà

105 Lượt xem

Mọc được làm từ thịt, mộc nhĩ, nấm hương cùng một số nguyên liệu khác. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và cách làm dễ dàng, ai cũng có thể làm được món ăn này. Hãy cùng tham khảo cách làm mọc ngon, dai giòn ngay bên dưới đây cùng M5s nhé.  
Tác hại khi sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt
Tác hại khi sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt

178 Lượt xem

Việc sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt đang trở nên phổ biến trong các cơ sở giết mổ gia cầm để tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.
Khám phá công thức làm giò chả tại nhà không hàn the
Khám phá công thức làm giò chả tại nhà không hàn the

449 Lượt xem

Cách làm chả lụa ngay tại nhà với máy xay giò chả gia đình chỉ với vài thao tác đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giúp bạn thỏa sức làm ra những món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Top 5 công dụng hữu ích của máy xay thịt công nghiệp
Top 5 công dụng hữu ích của máy xay thịt công nghiệp

10 Lượt xem

Máy xay thịt công nghiệp là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong các cơ sở chế biến thực phẩm quy mô lớn như nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp,... Máy giúp xay nhuyễn thịt một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng. Hôm nay hãy cùng Thiết bị M5s điểm danh top 5 công dụng của máy xay thịt cá công nghiệp qua bài viết sau đây!

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng