Hướng dẫn làm chà bông heo tại nhà bằng máy xay giò chả
Việc tìm mua chà bông bên ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nên, tự làm chà bông tại nhà sẽ là lựa chọn an toàn giúp gia đình bạn có thể thưởng thức món ăn ngon mà không cần lo lắng về mức độ an toàn vệ sinh.
Bài viết này Thiết Bị M5s sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm chà bông tơi xốp vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé.
Bạn có thể xem qua video hướng dẫn làm chà bông bằng máy làm chả giò gia đình 2kg được thực hiện bởi nhân viên Thiết Bị M5s để nắm được chi tiết các bước thực hiện nhé.
1. Hướng dẫn làm chà bông chỉ với 30 phút
Chà bông hay còn được gọi là ruốc thịt là món ăn truyền thống của nhiều gia đình và là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong những bữa ăn sáng. Hãy cùng thực hiện những bước sau cùng M5s để làm chà bông và thưởng thức nhé.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo: 1kg. Chọn mua thịt heo nạc vai hoặc thịt thăn để chất lượng chà bông được ngon ngọt hơn.
- Gia vị:
+ Nước mắm
+ Bột ngọt
+ Dầu ăn
- Dụng cụ:
+ Chảo
+ Máy làm chả giò (có lưỡi đánh chà bông)
+ Hũ đựng chà bông thành phẩm.
1.2 Các bước làm chà bông
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo mang đi rửa sạch và mang đi luộc chín.
- Sau đó mang thịt đi cắt thành từng khúc nhỏ. Chiều dài tương ứng với độ dài của sợi chà bông mà bạn mong muốn.
M5s mách nhỏ: Bạn nên cắt theo thớ dọc để chà bông được đánh ra nhanh hơn, đẹp mắt hơn.
Tiến hành đánh chà bông
- Lắp lưỡi dao đánh chà bông vào máy xay giò chả.
- Cho thịt đã luộc vào bên trong cối xay.
- Kết nối nguồn điện, đậy kín nắp và bật công tắc để bắt đầu quá trình đánh chà bông.
- Chỉ khoảng 1 phút thịt đã được đánh tơi thành chà bông, tuy nhiên tùy vào nhu cầu của từng người mà bạn có thể giảm hoặc tăng thời gian đánh chà bông sao cho phù hợp nhất.
1.3 Sao (rang) chà bông
- Lấy ruốc thịt ra khỏi cối xay và cho vào chảo để mang đi sao cho khô.
- Mở lửa nhỏ và đảo chà bông liên tục để chúng được khô đồng đều và hạn chế bị cháy. Cho thêm dầu ăn để tăng thêm độ tơi, thơm cho chà bông.
- Khi chà bông được sao cho khô được 1 nửa tiến hành cho gia vị vào. Công thức gia vị tham khảo:
+ 2 vá nước mắm
+ 1 vá nước (có thể tận dụng nước luộc thịt)
+ 1 muỗng bột ngọt (mì chính)
Sau đó rải đều lên chà bông và tiếp tục rang khô cho đến khi ruốc thịt chuyển qua màu vàng là đã xong.
- Chờ khoảng từ 10 - 15 phút để chà bông được mềm lại, sau đó cho vào hộp hoặc túi mang đi bảo quản hoặc sử dụng ngay.
Với những bước thực hiện trên, bạn cũng có thể áp dụng để làm chà bông gà, chỉ cần thay một số nguyên liệu chính là được.
2. Những lưu ý giúp làm chà bông thơm ngon
Chọn nguyên liệu
Phải chọn thịt tươi ngon, có màu hồng nhạt, thớ thịt săn chắc. Nên chọn phần nạc vai hoặc thịt thăn. Nếu phần thịt có da, mỡ thừa hoặc gân cần loại loại bỏ để ruốc được đánh tơi xốp nhất có thể nhé.
Sơ chế thịt
Khi luộc thịt, có thể kết hợp cùng những loại gia vị để tăng thêm hương vị. Chẳng hạn như hạt nêm, tiêu, hành khô. Như vậy thịt luộc sẽ được thơm hơn rất nhiều và có độ ngọt tự nhiên.
Cắt thịt theo sớ dọc, độ dài khúc thịt chính là độ dài của chà bông thành phẩm. Vậy nên bạn có thể cắt sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình nhất.
Đánh chà bông
Nếu không có máy đánh chà bông, có thể tự xé bằng tay sau đó kết hợp dùng chày để dã. Ngoài ra có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt để đánh tơi chà bông. Tuy nhiên chất lượng thành phẩm sẽ không đạt so với làm bằng lưỡi dao đánh chà bông chuyên dụng.
Quá trình sao (rang) chà bông
Không dùng lửa lớn vì sẽ khiến chà bông bị khô, cứng hay thậm chí là bị cháy. Bạn cần phải đảo tay liên tục và để lửa nhỏ để chà bông được khô đều.
Tổng kết:
Làm chà bông tại nhà vô cùng đơn giản mà không mất nhiều thời gian phải không nào. Mong rằng những thông tin mà Thiết Bị Bếp M5s chia sẻ sẽ giúp bạn thành công với món chà bông và cùng gia đình thưởng thức.