Cách làm chà bông gà đơn giản ngay tại nhà với máy xay giò chả
Hãy cùng Thiết Bị Bếp M5s vào bếp và tìm hiểu cách làm chà bông gà vô cùng đơn giản mà bất kỳ chị em nào cũng có thể làm ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức món ăn nhanh và thơm ngon này nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chà bông gà
Nguyên liệu đơn giản, chỉ gồm:
- Thịt ức gà: 1kg
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, hành tím.
- Dụng cụ: Chảo, máy xay thịt làm chả lụa mini có lưỡi đánh chà bông (có thể thay thế bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt).
2. Các bước làm chà bông tơi, thơm ngon
2.1 Sơ chế gà
Thịt gà mang đi rửa sạch và để ráo nước. Nên dùng muối chà xát nhẹ để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn trong ức gà. Sau đó rửa lại với nước để thịt không bị mặn.
Cắt thịt thành từng khúc theo sớ dọc, có độ dày từ 4 - 5 cm hoặc nhỏ hơn. Tùy vào thiết bị đánh chà bông mà bạn sử dụng.
M5s mách nhỏ bạn: Sớ dọc là miếng thịt sẽ có đường chạy dài song song. Khi cắt theo sớ dọc chà bông sẽ có sợi dài mà không bị nát sau khi đánh.
2.2 Ướp ức gà
Tiến hành băm nhuyễn hành tím kết hợp cùng các gia vị đã chuẩn bị bao gồm nước mắm, bột ngọt, đường cho vào thịt để ướp với tỷ lệ:
- 1 muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng bột ngọt
- ½ muỗng đường
Sau đó trộn đều để thịt được ngấm, thời gian ướp càng lâu thịt càng ngấm và đậm vị hơn.
M5s mách nhỏ bạn: Ở bước này, bạn có thể thực hiện cho gia vị vào ướp lúc thịt còn sống. Hoặc cho gia vị vào trong quá trình rang chà bông.
2.3 Luộc thịt ức gà
Lấy thịt gà đã ướp ra và cho vào chảo để xào ra, làm như vậy sẽ giúp thịt được săn lại. Sau đó cho nước vào ngập thịt và luộc trong khoảng 20 phút để thịt được chín.
2.4 Đánh tơi chà bông gà
Ở bước này, bạn có thể đánh tơi chà bông bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào thiết bị mà bạn sở hữu tại nhà.
- Đánh chà bông bằng máy làm giò chả: Máy xay giò chả được tặng kèm lưỡi dao đánh chà bông chuyên dụng khi mua. Bạn sẽ lắp lưỡi dao vào máy, sau đó cho thịt ức gà đã luộc vào và bật công tắc máy để bắt đầu quá trình đánh chà bông.
- Làm tơi ruốc gà bằng máy xay sinh tố: Lưỡi dao của máy khá sắc bén nên M5s khuyên bạn chỉ nên cho khoảng 2 miếng thịt vào cối. Sau đó nhấn/thả công tắc xay nhiều lần và liên tục để thành lưỡi dao cắt đứt thịt.
- Đánh tơi chà bông gà bằng chày cối: Ở cách này sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Bạn nên xé thịt nhỏ trước để khi giã thịt được tơi nhanh hơn.
Đối với phương pháp sử dụng máy xay giò chả có lưỡi đánh chà bông sẽ là cách tốt nhất để tạo được độ tơi của chà bông mà không làm thịt bị nát. Còn những phương pháp còn lại sẽ có phần rủi ro và chất lượng thành phẩm không đạt. Tuy nhiên tùy vào thiết bị mà bạn có sẵn tại nhà và chọn cách làm sao cho phù hợp nhất nhé.
2.5 Sao, rang chà bông ức gà
- Tiến hành cho chà bông đã đánh tơi vào chảo nóng để sao (rang). Cần phải đảo tay liên tục kết hợp cho thêm dầu để chà bông được khô đều, không bị cháy.
- Khi thấy ruốc thịt chuyển qua màu vàng nhẹ tiến hành cho gia vị vào (nếu bạn muốn chà bông đậm đà). Pha loãng gia vị mắm, đường, bột ngọt cùng 1 chút nước luộc thịt ban đầu sau đó rải đều vào chà bông và tiếp tục đảo.
- Chà bông ức gà chuyển qua màu vàng là đã xong, tiến hành tắt bếp và để nguội cho chà bông được mềm. Sau đó có thể ăn ngay hoặc mang đi bảo quản.
M5s mách nhỏ bạn:
Ngoài rang khô chà bông bằng chảo, bạn còn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Sử dụng chứng năng nướng hoặc sấy với nhiệt độ 100 độ C và sấy trong khoảng 10 phút. Lấy ra trộn với 1 chút dầu và gia vị để chúng không bị quá khô. Sau đó sấy, nướng tiếp khoảng 10 phút là xong.
Với cách sơ chế và thực hiện ở trên, bạn cũng có thể áp dụng chúng để làm chà bông heo bởi chúng có cách chế biến tương đương nhau.
3. Hướng dẫn chọn mua thịt ức gà làm chà bông ngon
- Chọn mua thịt ức gà tươi, mới có độ đàn hồi cao để chà bông được dai ngon hơn. M5s chỉ bạn cách kiểm tra độ tươi của thịt bằng cách nhấn tay vào thịt để xem độ đàn hồi của thịt. Nếu thịt không trở lại ngay ở vị trí nhấn nghĩa là thịt đã để lâu ngày, bị nhão.
- Nên chọn những miếng ức gà mềm, có màu vàng đậm, kích thước lớn. Ở hai bên miếng ức có hàng mỡ nhỏ, không có mùi hôi lạ.
- Chỉ nên chọn phần ức gà thay vì các bộ phận như thịt đùi, cánh,... vì chúng ít mỡ và không có gân. Chà bông sẽ được ngon hơn.
- Cần mua thịt gà tại những cơ sở uy tín để đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh và chất lượng thành phẩm đạt chuẩn thơm ngon.
- Không chọn phần thịt có màu trắng bệch hoặc xám vì chúng thường đã để lâu ngày. Mất đi sự tươi ngon và dai của chà bông.
4. Mẹo bảo quản chà bông gà tự làm tại nhà đúng cách
- Sau khi làm chà bông gà xong cần để bên ngoài từ 15 - 30 phút để chúng được nguội và mềm sau đó mới thực hiện các phương pháp bảo quản.
- Cho chà bông gà vào hũ nhựa hoặc thủy tinh và đậy nắp kín để tránh không khí và độ ẩm vào làm mất đi hương vị vốn có của món ăn.
- Nếu bảo quản kín trong hộp, hũ ở môi trường thoáng mát thông thường có thể để được từ 1 - 2 tuần.
- Nếu cất giữ trong tủ lạnh, chà bông gà có thể bảo quản trong thời gian từ 1 - 2 tháng.
Ngoài ra, M5s còn mách nhỏ bạn một số mẹo vặt để giúp chà bông được thơm ngon hơn khi bảo quản. Đó là cho một vài lát ớt hoặc lá chanh khô vào hũ để chà bông gà được thơm hơn xuyên suốt thời gian bảo quản.
Tổng kết:
Vừa rồi Thiết Bị Bếp M5s đã gửi tới bạn cách làm chà bông gà đơn giản ngay tại nhà và những thông tin liên quan khác. Chúc các bạn làm thành công nhé.