Tác hại khi sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt
Việc sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt đang trở nên phổ biến trong các cơ sở giết mổ gia cầm để tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.
Bài viết này Thiết bị M5s sẽ phân các tác hại của việc sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt. Đồng thời, đề xuất cách làm sạch lông gia cầm an toàn để hạn chế việc sử dụng hóa chất có hại. Hãy cùng chúng mình theo dõi nhé!
1. Tổng hợp các loại hóa chất làm sạch lông gà vịt
1.1 Nước rửa chén
Nước rửa chén là một trong những loại hóa chất được sử dụng phổ biến nhất để làm sạch lông gà vịt do dễ kiếm, giá rẻ và dễ dàng sử dụng.
Người bán thường nhúng gia cầm đã cắt tiết vào hỗn hợp nước rửa chén pha với nước sôi và chờ trong 15 phút để dễ dàng nhổ sạch lông hơn.
Tuy nhiên, trong nước rửa chén chứa các thành phần như chất tạo bọt, chất khử mùi, chất hoạt động bề mặt,...Những chất hóa học này sẽ thấm sâu vào lỗ chân lông gia cầm, nếu không rửa sạch kỹ sau khi vặt xong sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
1.2 Nhựa thông trộn với sáp màu vàng
Nhựa thông là một loại hóa chất được sử dụng phổ biến để làm sạch lông gà vịt do khả năng làm lông sạch sẽ ngay cả lông măng. Tuy nhiên hiện nay người ta thường trộn chung nhựa thông với một loại sáp màu vàng để giúp làm sạch nhanh chóng hơn.
Thành phần chính của loại sáp màu vàng này là paraphin, khi ngấm vào da gà, vịt và người dùng ăn phải thì sẽ không tiêu hóa được.
Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng vẫn luôn thắc mắc rằng việc sử dụng nhựa thông có độc hại hay không?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học và Công nghệ thực phẩm) cho biết, nhựa thông là loại gel rất khó hòa tan trong nước, vì thế rất ít khả năng thấm vào da gà vịt. Nếu muốn thấm qua được lớp da thì cần ngâm trong thời gian dài và cần có những tác động vật lý, hóa học khác. Bên cạnh đó, người làm cũng chỉ trụng sơ gia cầm rồi vớt ra nhúng vào nước sạch thì nhựa thông sẽ không tích tụ trên da của gia cầm.
Tuy nhiên, ông còn cảnh báo rằng trong quá trình đốt loại nguyên liệu này, sẽ sinh ra loại khí amoniac (NH3) khá độc hại và có mùi khai. Nếu hít phải nhựa thông trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, dạ dày,...
1.3 Keo lạ không rõ nguồn gốc
Keo lạ không rõ nguồn gốc là một loại hóa chất mới xuất hiện gần đây được sử dụng để làm sạch lông gà vịt. Loại keo này thường có màu nâu cánh gián, có mùi hôi khó chịu và giá thành rẻ hơn so với các loại hóa chất khác. Tuy nhiên, việc sử dụng loại keo không rõ nguồn gốc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và môi trường.
Theo anh Nguyễn Văn Dũng, một tiểu thương buôn bán gà vịt làm sẵn cho biết sáp đèn cầy (đây là tên do người giết mổ tự chế ra vì loại keo này khá giống với đèn cầy) do anh mua ở chợ Cao Lãnh có thể làm được 3 con chỉ trong 10 phút.
Việc sử dụng loại keo lạ này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, đây là loại keo không rõ nguồn gốc nên nếu cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị tịch thu và xử phạt theo pháp luật.
Bạn có thể tham khảo bài viết "So sánh các phương pháp làm sạch lông" phổ biến hiện nay do M5s phân tích, để xem xét hiệu quả và lựa chọn cho mình cách làm sạch lông gà vịt vừa an toàn lại đảm bảo độ sạch nhất nhé!
2. Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt
2.1 Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Ngộ độc thực phẩm: Khi ăn phải gà vịt được vặt lông bằng hóa chất, con người có thể bị ngộ độc với các biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
- Ảnh hưởng đến gan và thận: Mặc dù không có ảnh hưởng ngay lập tức nhưng những chất hóa học này tích tụ lâu ngày trong gan thận, lâu ngày sẽ dẫn đến suy gan, thận.
- Gây kích ứng da, mắt, hệ hô hấp: Đối với những người vặt lông gà vịt tiếp xúc trực tiếp với hóa chất có thể gây kích ứng da, mắt, hệ hô hấp, dẫn đến các bệnh về da liễu, viêm phổi, viêm phế quản,...
2.2 Nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường
- Ô nhiễm nguồn nước: Nước thải từ quá trình vặt lông gà vịt bằng hóa chất thường chứa các chất độc hại, nếu người ta không xử lý đúng chuẩn thì sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.
- Gây ô nhiễm không khí: Khi đun nóng một số loại hóa chất vặt lông gà vịt sẽ thải ra khí amoniac (NH3) có mùi khai và độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.
3. Gợi ý cách làm sạch lông gà vịt an toàn
3.1 Sử dụng máy vặt lông gà
Máy làm lông vịt là phương pháp làm sạch lông gà vịt nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Thiết bị giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của người dùng.
Máy đánh lông vịt gà có thể làm sạch lông chỉ trong vòng vài phút, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức so với các phương pháp truyền thống. Trung bình máy chỉ mất 30-40s để làm sạch từ 2-7 con/mẻ. Thiết bị có thể đánh sạch lông gà vịt một cách hiệu quả, với tỷ lệ làm sạch lông gà lên đến 95% và lông vịt lên đến 85%.
Bên cạnh đó, giá máy vặt lông gà dao động từ 6.200.000 - 11.000.000 đồng. Tuy rằng vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí thuê nhân công đáng kể.
Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên chọn loại máy làm lông gia cầm nào phù hợp, thì hãy tham khảo ngay bài viết: "Nên dùng máy đánh lông gà hay máy nhổ lông măng cầm tay" để hiểu rõ về công năng của từng loại máy.
3.2 Làm sạch lông bằng phương pháp truyền thống
Bên cạnh những cách làm sạch lông gà vịt hiện đại như sử dụng máy vặt lông gà, thì các phương pháp truyền thống sử dụng nguyên liệu thiên nhiên cũng mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ giúp nhổ lông gia cầm sạch và nhanh hơn như sử dụng rượu trắng, giấm, lá khế, lá đu đủ,...
Tổng kết:
Việc sử dụng hóa chất để vặt lông gà vịt tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Do đó, nên hạn chế sử dụng hóa chất và ưu tiên các phương pháp làm sạch an toàn hơn thì bạn có thể sử dụng máy vặt lông gà hoặc các phương pháp truyền thống khác.
Nếu bạn quan tâm đến các dòng máy nhổ lông gà vịt thì có thể liên hệ đến hotline của Thiết bị M5s để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn nhé!