Hướng dẫn thay lưỡi dao cố định máy xay giò chả
Lưỡi lao là bộ phận rất quan trọng trong máy làm giò lụa, việc giò chả có mịn có nhuyễn hay không đều phụ thuộc vào lưỡi dao. Nhưng bạn đã biết thay lưỡi dao hay chưa? Đừng lo trong bài viết này M5s sẽ hướng dẫn người dùng thay lưỡi dao máy xay giò chả đúng kỹ thuật nhất nhé!
1. Hướng dẫn thay lưỡi dao máy xay giò chả cố định
Lưu ý: Các bước dưới đây chỉ sử dụng cho lưỡi dao cố định, còn với lưỡi dao dạng rút chỉ cần xoay khớp và tháo ra là được.
Bước 1: Rút nguồn điện
Điều này là bước đầu tiên vô cùng quan trọng đối với người dùng để đảm bảo an toàn khi làm sạch thiết bị.
Bước 2: Khóa chốt trục máy
- Đây là bước quan trọng nhất quyết định việc tháo được lưỡi dao hay không. Nên trước khi tháo lưỡi dao chúng ta phải tiến hành chốt trục quay.
- Dùng tay nghiêng cối xay một góc 45 độ sau đó quan sát dưới chân cối có một lỗ tròn để khóa trục máy. Sau đó bạn hãy sử dụng thanh lục giác hoặc dùng luôn que đánh chà bông để chèn vào lỗ giữ cố định.
Bước 3: Tháo lưỡi dao
- Dùng tay vặn chữ T kích thước 13 hoặc 14mm cắm trực tiếp xuống đầu lưỡi dao trong khoang cối xay.
- Tiến hành giữ chặt chốt trục khóa, sau đó vặn lưỡi dao ngược theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải là có thể tháo được lưỡi dao rời với cối xay.
Bước 4: Kiểm tra lưỡi dao
- Kiểm tra lưỡi dao mới có phù hợp với trục cối xay hay không. Phải đảm bảo kích thước và kiểu dáng của lưỡi dao phải trùng với kích thước cũ.
Bước 5: Làm sạch vị trí lắp đặt
Sử dụng khăn mềm lau sạch vị trí lắp đặt lưỡi dao cũ, loại bỏ các mảnh vụn hoặc thực phẩm còn sót lại trước khi lắp lưỡi dao mới.
Bước 6: Thay lưỡi dao vào cối xay
- Người dùng vẫn giữ nguyên phần chốt trục cối xay sau đó đưa lưỡi dao mới lắp xuống trục xoay đúng chiều.
- Tiến hành dùng tay vặn chữ T để vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt là xong quy trình thay lưỡi dao vào lưỡi dao.
2. Những dấu hiệu máy làm chả cần thay lưỡi dao
Giảm hiệu suất xay nhuyễn thịt:
- Khi gặp tình trạng thịt xay không còn được nhỏ như ban đầu, thành quả miếng thịt dài không đứt hoặc có tình trạng vón cục thì đây là dấu hiệu giảm tuổi thọ của lưỡi dao.
- Thời gian nghiền nhỏ thịt lâu hơn so với lúc ban đầu cũng là dấu hiệu cho thấy lưỡi dao đã mòn.
- Ngoài ra nếu người dùng liên tục gặp phải tình trạng tắc nghẽn hay kẹt thì cũng có thể do lưỡi dao không còn sắc.
>> Xem thêm bài viết: Tuổi thọ trung bình của máy xay giò chả tại bài viết https://thietbibepm5s.vn/tin-tuc/tuoi-tho-may-xay-gio-cha.html
Lưỡi dao dao bị mẻ, sứt:
- Khi lưỡi dao của máy xay thịt nghiền phải thịt có lẫn phần xương hoặc phần sụn cứng sẽ làm cho lưỡi dao bị sứt mẻ, nghiêm trọng hơn còn khiến lưỡi dao bị gãy trong quá trình xay thịt.
- Hoặc do sử dụng trong thời gian đã lâu khiến cho lưỡi dao có vết nứt, nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.
Lưỡi dao bị gỉ sét:
- Đây là tình trạng hoàn toàn có thể xảy ra vì nếu bạn vệ sinh không sạch hoặc ngâm nước trong thời gian dài, hoặc cất trữ không tốt, lâu ngày sẽ khiến lưỡi dao bị gỉ.
- Những vết han gỉ này ảnh hưởng trực tiếp đến độ sắc bén của lưỡi dao và mất an toàn thực phẩm khi sử dụng với thịt.
3. Lưu ý khi thay lưỡi dao và vệ sinh máy xay chả lụa
- Khi thay lưỡi dao bước đầu tiên người dùng cần chọn đúng lưỡi dao để phù hợp với thiết bị trước khi thay lưỡi mới.
- Tuyệt đối không cho vật cứng va đập với lưỡi dao trong quá trình thay và làm sạch, để tránh lưỡi dao bị sứt mẻ hoặc gãy, rất nguy hiểm cho người đang thay lưỡi dao.
- Đặc biệt lưu ý là phải chốt khóa trục xoay phía dưới cối xay, thì người dùng mới có thể tháo lưỡi dao ra.
- Khi lắp lưỡi dao bạn không nên siết chặt cứng, điều này có thể khiến bu lông bị trờn ren hoặc kẹt cứng không thể vặn mở.
- Tuyệt đối không bật máy khi chưa đảm bảo lưỡi dao được cố định chặt, nếu vừa lắp vừa thử bật máy xay thì bạn có nguy cơ bị lưỡi dao văng trúng. Điều này rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người dùng, nên bạn không được thử.
- Sau khi lắp lưỡi dao mới bạn hãy kiểm tra độ chắc chắn bằng cách đẩy cho cánh dao xoay xem có mượt không, hay lưỡi dao có rớt ra khỏi trục xoay không. Bước kiểm tra này giúp bạn đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi sử dụng thiết bị máy xay giò chả.
- Khi dao có dấu hiệu ăn mòn hoặc sứt mẻ nhiều, khiến quá trình xay thịt làm giò chả lâu hơn. Thì bạn nên thay lưỡi dao mới để giúp máy xay giò chả hoạt động tốt và kéo dài thời gian sử dụng cho máy hơn.
- Khi vệ sinh máy làm chả lụa, đặc biệt là lưỡi dao bạn nên đeo bao tay bảo hộ, vì cánh dao nghiêng 8 độ và hơi xoắn theo dạng vòng kết hợp với độ sắc bén nên rất dễ gây bị thương. Nhất là với những loại nước tẩy rửa có độ bọt trơn.
- Bạn nên rửa mọi ngóc ngách trên lưỡi dao và cối xay để làm sạch hoàn toàn trước khi xay mẻ vào lần sau. Vì giò sống có độ dẻo mịn bám chắc vào cối và lưỡi dao, nếu bạn không loại bỏ hết lớp thịt thừa sẽ gây ra mùi ôi thiu, ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm của giò chả của mẻ sau.
- Sau khi tiến hành vệ sinh sạch bạn có thể tráng cối xay và lưỡi dao qua nước sôi khoảng 90 độ để diệt vi khuẩn, giúp máy xay giò chả được sạch và nhanh khô hơn.
Kết luận:
Trong bài viết trên Thiết bị M5s đã giúp bạn hoàn thành quá trình thay lưỡi dao cho máy xay giò chả thep từng bước chi tiết rồi. Bên cạnh đó chúng tôi còn hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy làm giò chả đúng kỹ thuật nhất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giúp thiết bị có tuổi thọ lâu hơn.
Nếu bạn còn câu hỏi nào về thiết bị máy xay giò chả dành cho M5s thì bạn có thể gọi ngay hotline hoặc để lại câu hỏi dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp nhanh nhất nhé.