Cách sử dụng máy thái thịt đông lạnh an toàn, đúng kỹ thuật
Máy thái thịt đông lạnh là dụng cụ nhà bếp tiện lợi giúp bạn thái thịt nhanh chóng, dễ dàng và đồng đều. Tuy nhiên, để đảm bảo sử dụng máy hiệu quả và an toàn thì bạn cần nắm rõ cách vận hành máy đúng kỹ thuật.
Ở bài viết này M5s sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy thái thịt đông lạnh chi tiết và một số lưu ý quan trọng ngay bên dưới bạn nhé.
1. Cách sử dụng máy thái thịt đông lạnh đúng kỹ thuật
Bước 1: Chuẩn bị máy và thịt đông lạnh
- Đặt máy ở nơi bằng phẳng, không trơn trượt để tránh máy bị xê dịch, di chuyển trong quá trình cắt thịt.
- Kết nối nguồn điện ổn định, phù hợp với loại máy. Đặc biệt các dòng máy công nghiệp công suất lớn dùng điện 380V.
- Thịt chuẩn bị những tảng có kích thước phù hợp với máy. Nếu thịt đã được trữ đông lâu ngày, cần được rã đông từ 10 - 15 phút để làm tan lớp đá bên ngoài của thịt.
Bước 2: Đặt tảng thịt vào máy, điều chỉnh thông số phù hợp
- Đặt tảng thịt vào bệ đỡ của máy thái thịt, sử dụng chốt khóa để cố định tảng thịt khi cắt. Giúp người dùng không cần đỡ thịt liên tục hoặc làm thịt bị xê dịch, tạo thành phẩm không đồng đều.
- Bên hông máy có núm vặn điều chỉnh độ mỏng dày của lát thịt. Tùy vào nhu cầu mà người dùng sẽ tăng giảm sao cho phù hợp. Chẳng hạn sử dụng để nướng sẽ cắt lát dày, nhúng lẩu thì cắt lát mỏng.
Bước 3: Tiến hành cắt thịt
- Đối với máy thái thịt bán tự động: Kết nối nguồn điện, nhấn nút công tắc màu xanh để lưỡi dao hoạt động. Tiến hành cầm tay nắm và đẩy tảng thịt về phía lưỡi dao lên xuống liên tục để máy cắt thịt.
- Đối với máy thái thịt tự động: Bật 2 công tắc màu xanh là công tắc lưỡi dao và công tắc bàn đẩy. Lúc này thiết bị sẽ vận hành hoàn toàn tự động mà không cần sự tác động của con người.
Bước 4: Tắt máy vệ sinh và bảo quản
- Sau khi sử dụng xong, tiến hành tắt máy ngắt kết nối nguồn điện sau đó vệ sinh máy bằng khăn ẩm có dung dịch tẩy rửa nhẹ để loại bỏ hoàn toàn những vụn thịt bám trên máy.
- Để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh những nơi ẩm ướt hay ánh nắng mặt trời.
Lưu ý:
- Tất cả các dòng máy cắt thịt đều được trang bị sẵn bộ phận mài dao ngay phía trên lưỡi dao. Khi dao bị cùn người dùng có thể mài trực tiếp mà không cần phải tháo lưỡi dao và mài thủ công phức tạp.
- Tuy nhiên, tuyệt đối không được lạm dụng bộ phận mài dao mà chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết để tránh giảm tuổi thọ của lưỡi dao.
Xem video vận hành thực tế của máy thái thịt đông lạnh
Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng máy thái thịt tươi sống chi tiết A-Z
2. Những lưu ý khi sử dụng máy cắt thịt đông lạnh
Để sử dụng máy một cách an toàn, đạt chất lượng thành phẩm tốt nhất. Bạn nên lưu ý những điều sau:
- Không nên cắt những tảng thịt đông lạnh quá cứng, đặc biệt là khi dùng với dòng máy bán tự động. Nó sẽ làm bạn mất nhiều công sức khi đẩy tảng thịt đi qua lưỡi dao. Về lâu dài còn nhanh chóng làm mòn lưỡi dao.
- Khi đẩy thịt, phải dùng lực dứt khoát mạnh mẽ để thành phẩm thịt được đồng đều tránh làm mất thẩm mỹ.
- Cần đảm bảo đặt máy ở nơi chắc chắn, không trơn trượt để tránh máy bị trượt khi hoạt động gây nguy hiểm.
- Mỗi mã máy sẽ có năng suất khác nhau, tuyệt đối không sử dụng quá năng suất quy định của máy. Làm giảm tuổi thọ motor và chất lượng cắt thịt về lâu dài.
- Đối với dòng máy tự động, bạn có thể tắt công tắc bàn đẩy nếu muốn sử dụng thủ công để cắt số lượng ít thịt đông lạnh.
- Tuyệt đối không để gần trẻ em để tránh gây nguy hiểm không đáng có. Ngắt kết nối nguồn điện ngay khi không sử dụng.
- Không dùng máy để cắt thịt có lẫn cả xương cứng, sụn, gân,...
3. Hướng dẫn vệ sinh, bảo quản máy thái lát thịt
Vệ sinh và bảo quản máy cắt thịt là một trong những yếu tố giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, nâng cao tuổi thọ máy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh sau cho đúng.
Các bước vệ sinh máy thái thịt:
- Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như chổi quét chuyên dụng, dung dịch tẩy rửa, khăn mềm. Tuyệt đối không sử dụng các loại khăn chùi có chất liệu cứng như bùi nhùi, sắt,... vì dễ làm trầy xước máy.
- Bước 2: Ngắt kết nối nguồn điện, dùng chổi chuyên dụng để phủi những vụn thịt dính trên máy.
- Bước 3: Có thể tháo rời các bộ phận như lưỡi dao, khóa chốt để vệ sinh sạch sẽ nhất. Tuy nhiên phải thực hiện tháo đúng cách, và biết cách lắp lại sao cho đúng.
- Bước 4: Dùng khăn mềm ẩm kết hợp cùng dung dịch tẩy rửa pha loãng tiến hành lau sạch toàn bộ thân máy. Sau đó lau lại nhiều lần với nước sạch.
- Bước 5: Sử dụng khăn khô để lau qua máy, hạn chế nước đọng lại trong các bộ phận hay kẽ nhỏ của máy.
Lưu ý:
- Bộ phận lưỡi dao vô cùng sắc bén, khi tháo lắp phải dùng bao tay bảo hộ để tránh gây nguy hiểm trong khi vệ sinh.
- Tuyệt đối không ngâm các bộ phận của máy trong nước hoặc các dung dịch tẩy rửa lâu.
- Không xối nước trực tiếp vào máy gây hư hỏng, chập điện máy.
Cách bảo quản máy cắt thịt:
- Đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát để máy được khô hoàn toàn sau khi vệ sinh. Không đặt máy ở nơi ẩm ướt cũng như nơi có nhiệt độ quá cao.
- Có thể phủ một lớp dầu mỏng lên bộ phận lưỡi dao để hạn chế bị ăn mòn, gỉ sét cũng như giúp chúng hoạt động một cách êm ái hơn.
- Kiểm tra và bảo dưỡng máy theo định kỳ để hạn chế máy bị hư hỏng nặng, mất nhiều thời gian và chi phí sửa chữa.
Biết cách sử dụng máy thái thịt đông lạnh an toàn, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và mang lại sự an toàn cho mình cũng như những người xung quanh.
Đặc biệt là tạo ra những lát thịt đồng đều, đẹp mắt và nâng cao tuổi thọ cho máy.
Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng máy đúng cách, hiệu quả và an toàn cho cơ sở kinh doanh của mình.
>>Xem thêm bài viết liên quan: 5 điều bạn nên biết trước khi mua máy thái thịt đông lạnh