Hướng dẫn 5 cách làm giò chả chay thơm ngon, đậm vị tại nhà

Bài viết này Thiết Bị Bếp M5s sẽ hướng dẫn cách làm giò chả chay thơm ngon, thanh đạm ngay tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản, gần gũi. Hãy cùng tham khảo và bắt tay vào bếp cùng M5s nhé.

1. Hướng dẫn làm giò chả chay từ đậu hũ ky khô

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, khẩu phần cho 2 người ăn bao gồm:

- Tàu hũ khô: 100g

- Lá chuối: 10 lá

- Các loại gia vị cơ bản: Muối, đường, tiêu xay

- Dụng cụ: Khuôn gói giò, nồi, máy xay chả hoặc thiết bị xay tương đương.

Nguyên liệu làm giò chả chay từ đậu hũ ky khô

1.2  Các bước làm giò chay từ đậu hũ ky khô

  • Bước 1: Ngâm đậu hũ ky khô

Mang toàn bộ đậu hũ ky đi bẻ thành từng miếng vừa phải và ngâm nước để chúng được nở ra. Tùy loại từng loại mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Ngâm đến khi nào nó nở và mềm thì vớt ra. 

Mẹo nhỏ: Có thể sử dụng nước ấm để tiết kiệm thời gian hơn. 

  • Bước 2: Luộc chín đậu hũ ky

Cho một lượng nước vừa phải khoảng ⅓ nồi cùng các loại gia vị bao gồm:

- 2 thìa đường

- 2 thìa muối

- 1 thìa hạt nêm chay

- ½ thìa tiêu xay (hoặc nguyên hạt)

Chờ nước sôi thì cho toàn bộ đậu hũ ky vào trong nồi và tiếp tục nấu sôi trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

  • Bước 3: Xay nhuyễn đậu hũ ky

Cho toàn bộ đậu hũ vào trong máy xay giò chả hoặc thiết bị xay tương ứng để xay nhuyễn. Xay càng nhuyễn, thành phẩm sẽ càng giống giò chả làm bằng thịt.

  • Bước 4: Gói chả chay

Sử dụng khuôn gói giò chả chuyên dụng, cho lá chuối vào khuôn. Lần lượt cho đậu hũ đã luộc vào trong cối xay và gói chặt lá chuối lại.

Kết hợp cùng dụng cụ cố định của khuôn giò để siết chặt giò chay và tạo thành khuôn.

  • Bước 5: Mang đi hấp

Chỉ cần hấp trong khoảng 40 phút, lúc này chúng sẽ được kết dính lại với nhau. Lá chuối sẽ giúp món ăn trở nên thơm hơn. 

Sau khi hấp xong để nguội, có thể thưởng thức ngay hoặc mang đi bảo quản.

Cách làm giò chả chay từ đậu hũ ky khô

2. Cách làm chả lụa chay từ đậu xanh cà vỏ

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu cho khẩu phần 2 người ăn sẽ bao gồm:

- Đậu xanh cà vỏ: 500g

- Nấm hương: 10g

- Bột năng: 10g ( có thể thay bằng bột bắp)

- Lá chuối: 5 lá

- Dụng cụ: Khuôn gói giò, máy xay giò chả hoặc máy xay thịt.

Nguyên liệu làm chả lụa chay từ đậu xanh

2.2 Các bước làm giò chay từ đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu xanh mang đi rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng để đậu mềm. 

- Nấm hương ngâm với nước cho mềm và rửa sạch nhiều lần. 

- Lá chuối lau sạch, trụng sơ qua với nước sôi để lá được mềm hơn khi gói.

Bước 2: Các bước làm giò

- Đậu xanh mang đi hấp chín trong khoảng 20 phút và lấy ra. Cho đậu vào máy xay làm giò chả hoặc các thiết bị xay tương đương để làm nhuyễn. 

Mẹo nhỏ: Nếu không có máy xay chuyên dụng bạn cũng có thể giã bằng tay, tuy nhiên cần đảm bảo giã đều và nhuyễn.

- Nấm hương mang đi thái lát mỏng hoặc băm nhỏ. Sau đó trộn cùng đậu xanh giã nhuyễn.

- Cho gia vị với tỷ lệ:

  • 1 thìa bột năng 
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa tiêu

Sau đó trộn đều tất những nguyên liệu trên.

Bước 3: Gói chả chay

Xếp lá chuối vào khuôn gói giò. Cho toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 2 vào trong khuôn và gấp lá chuối lại. Vặn dụng cụ ép để giò chả được ép chặt và kết dính với nhau.

Bước 4: Hấp giò chả chay

Hấp giò trong khoảng từ 30 - 40 phút với lửa vừa phải. Sau đó vớt ra để nguội và thưởng thức.

Cách làm chả lụa chay từ đậu xanh

3. Công thức làm giò chả chay từ đậu hũ trắng

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Với khẩu phần cho 2 người ăn, bạn cần chuẩn bị:

- Đậu hũ trắng (đậu khuôn): 6 miếng

- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu.

- Dụng cụ: Máy xay, lá chuối, khuôn gói giò.

Nguyên liệu làm giò chả chay từ đậu hũ trắng

3.2 Các bước làm chả chay từ đậu hũ trắng

Cách làm giò chả sẽ được thực hiện với những bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu hũ và để ráo nước
  • Bước 2: Xay nhuyễn đậu hũ. Có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau để làm nhuyễn đậu chẳng hạn như ép ra rây, dùng tay bóp nhuyễn,....
  • Bước 3: Trộn đậu hũ trắng với gia vị với tỷ lệ:

- 1 thìa hạt nêm chay

- ½ thìa muối

- 1 thìa đường

- 1 thìa tiêu xay

- 2 thìa dầu

  • Bước 4: Gói giò chả

Cho những hỗn hợp trên vào khuôn gói giò chả chuyên dụng để quá trình gói dễ dàng và đẹp mắt hơn. Sau khi cho đậu hũ vào, vỗ mạnh vào khuôn để đậu được chắc và chặt hơn. Sau đó gói lá chuối lại và cố định bằng khuôn. 

  • Bước 5: Hấp giò

Mang giò chả chay được làm từ đậu hũ hấp trong khoảng thời gian 30 - 40 phút. Sau đó có thể mang ra và thưởng thức.

Mẹo nhỏ M5s mách bạn: Trong trường hợp không có khuôn gói giò mà đậu hũ lại rất khó để gói. Vậy nên có thể cho vào túi nilon và cố định theo hình trụ dài. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút để chúng được cứng lại bớt và dễ gói hơn.

Cách làm giò chả chay từ đậu hũ trắng

4. Cách làm chả giò chay từ tàu hũ ky tươi

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần cho 3 người ăn sẽ bao gồm:

- Tàu hũ ky tươi: 300g

- Gia vị: Hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, dầu ăn, hành tím.

- Dụng cụ: Máy xay làm giò chả, lá chuối, khuôn gói giò.

Nguyên liệu làm chả giò chay từ tàu hũ ky tươi

4.2 Các bước làm giò chay từ tàu hũ ky tươi

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tàu hũ ky mang đi rửa sạch và mang đi luộc từ 3 - 5 phút sau đó vớt ra để khoảng 30 - 60 phút để thật ráo nước.

- Hành tím cắt thành lát mỏng và đem đi phi vàng cho thơm, vớt hành ra chủ yếu là lấy phần dầu.

- Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi cho mềm.

  • Bước 2: Trộn gia vị

Đậu hũ ky xé nhỏ (tùy theo sở thích) hoặc xay nhuyễn bằng máy xay giò chả chuyên dụng, sau đó trộn với gia vị theo tỷ lệ:

- 1 thìa hạt nêm

- 2 thìa đường

- ½ thìa muối

- 1 thìa tiêu xay (hoặc nguyên hạt)

- Dầu ăn đã phi hành

Sau đó trộn đều chúng lại với nhau, chờ khoảng 10p để gia vị được ngấm hoàn toàn.

  • Bước 3: Gói giò

Cho toàn bộ đậu hũ ky tươi vào trong khuôn để bắt đầu quá trình gói giò chả chay. Nếu không có khuôn có thể dùng lá chuối để cuộn như bình thường.

  • Bước 4: Hấp giò

Chờ nước sôi sau đó cho giò đã gói và nồi hấp, hấp trong khoảng thời gian từ 40 - 60 phút tùy vào độ to của giò. Sau đó có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản.

Cách làm chả giò chay từ tàu hũ ky tươi

5. Hướng dẫn làm chả lụa chay từ nấm bào ngư

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần cho 2 người ăn sẽ bao gồm:

- Nấm bào ngư: 1kg

- Bột năng: 10g

- Bột mì: 20g

- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, hành paro

Nguyên liệu làm chả lụa chay từ nấm bào ngư

5.2 Các bước làm chả lụa chay từ tàu hũ ky tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm bào ngư mang đi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó dùng tay vắt sạch nước thấm trong nước.

Mẹo nhỏ: Vắt càng khô chả chay còn dai ngon, nấm còn nước sẽ gây hiện tượng giò bị nhão, không kết dính.

- Hành paro rửa sạch cắt thành từng lát nhỏ.

Bước 2: Xay nấm bào ngư

- Cho toàn nấm vào máy xay giò chả chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn.

 - Trộn các gia vị vào nấm xay theo tỷ lệ gồm:

  • 10g bột năng
  • 20g bột mì
  • 1 thìa hạt nêm chay
  • 1 thìa đường
  • ½ thìa muối
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa tiêu
  • Hành paro

Sau đó xay thêm khoảng 30 giây - 1 phút để gia vị được trộn đều.

Bước 3: Gói và hấp giò chả

Cho hỗn hợp trên vào khuôn gói giò chuyên dụng để giò chả chay có thành phẩm đẹp nhất.  

Ngoài ra, nếu bạn không có lá chuối hoặc khuôn M5s mách nhỏ bạn có thể hấp trực tiếp trong chén. Quét 1 lớp dầu xung quanh chén, rau đó cho 1 lượng chả chay vào trong chén.

Đối với chén thì hấp trong khoảng 30 phút, còn hấp trong khuôn thì khoảng 40 - 60 phút nhé.

Cách làm chả lụa chay từ nấm bào ngư

Tổng kết:

Vừa rồi Thiết Bị bếp M5s đã gửi tới bạn 5 công thức làm giò chả chay tại nhà. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin làm ra những món giò chay thơm ngon, thanh đạm cho mình và cả gia đình thưởng thức.
 


Tin tức liên quan

Cách làm giò sống dai giòn mà không sử dụng chất hàn the
Cách làm giò sống dai giòn mà không sử dụng chất hàn the

173 Lượt xem

Làm giò sống không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện đúng cách sẽ tự làm ra món giò sống thơm ngon trong thời gian ngắn. Bài viết này M5s sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm giò sống đơn giản nhưng lại dai giòn. Cùng tham khảo và bắt tay vào bếp nhé.
4 lỗi thường gặp ở máy nhổ lông măng vịt và cách khắc phục
4 lỗi thường gặp ở máy nhổ lông măng vịt và cách khắc phục

222 Lượt xem

Máy nhổ lông măng vịt sau một thời gian vận hành thường xảy ra một số trục trặc vì nhiều lý do khác nhau khiến bạn không thể tiếp tục sử dụng.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy trộn bột công nghiệp
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy trộn bột công nghiệp

354 Lượt xem

Để sử dụng máy trộn bột công nghiệp đúng cách và chuẩn xác trong việc đánh bột làm các loại bánh và món ăn thơm ngon thì bạn cần nắm rõ cấu tạo và nguyên lý của máy. Hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên nhân khiến máy xay giò chả xuống cấp nhanh chóng
Nguyên nhân khiến máy xay giò chả xuống cấp nhanh chóng

88 Lượt xem

Máy xay giò chả là một trợ thủ đắc lực của các gia đình, nhà hàng kinh doanh chả giò, xúc xích, chà bông, mực,... Khi dùng máy một thời gian dài thiết bị sẽ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, không hoạt động sẽ khiến chất lượng sản phẩm giảm sút. Cùng Thiết bị M5s tìm hiểu nguyên nhân khiến máy xay giò chả xuống cấp nhanh chóng để xem liệu có phải bạn mua phải hàng kém chất lượng không nhé!
Mua máy xay thịt công nghiệp ở đâu TP HCM chính hãng
Mua máy xay thịt công nghiệp ở đâu TP HCM chính hãng

21 Lượt xem

Bạn đang muốn mua máy xay thịt công nghiệp mini ở Thành Phố Hồ Chí Minh, mà chưa biết chọn cơ sở nào uy tín. Đừng lo ngay trong bài viết này M5s sẽ bật mí cho bạn kinh nghiệm và địa chỉ mua máy chính hãng, giá rẻ nhất tại HCM.
So sánh máy trộn bột đa năng và máy trộn bột chuyên dụng
So sánh máy trộn bột đa năng và máy trộn bột chuyên dụng

191 Lượt xem

Điểm khác biệt lớn nhất giữa máy trộn bột đa năng và chuyên dụng đó là máy trộn bột chuyên dụng có công suất hoạt động cao hơn, chuyên dùng để trộn và nhào bột. Trong khi đó, máy đánh bột đa năng có thể thực hiện nhiều việc hơn như trộn bột, đánh trứng, đánh kem,... Cùng Thiết bị M5s so sánh chi tiết hai dòng máy này, để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu làm bánh nhé!

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng